Hôm 13/10 vừa qua, Tòa án bang Sao Paulo (Brazil) đã ra phán quyết xử phạt hãng Apple của Mỹ số tiền 100 triệu REAL (tương đương 19 triệu USD), đồng thời yêu cầu tập đoàn này phải bán mẫu sản phẩm điện thoại thông minh iPhone mới ra mắt kèm theo bộ sạc pin, theo hãng tin Reuters.

hãng Apple
(Ảnh minh họa: Robert Way/Shutterstock)

Phán quyết của Tòa án bang Sao Paulo được đưa ra sau khi Hiệp hội người tiêu dùng của bang này đệ đơn kiện hãng Apple với cáo buộc tập đoàn công nghệ của Mỹ đã có hành vi lạm dụng và lừa dối khách hàng khi bày bán sản phẩm iPhone mà không đi kèm bộ sạc. Đại diện Apple cho biết tập đoàn công nghệ này sẽ kháng cáo phán quyết trên của Tòa án bang Sao Paolo.

Hồi tháng trước, Chính phủ Brazil đã yêu cầu Apple ngừng bán tại quốc gia Mỹ Latinh này tất cả các mẫu sản phẩm điện thoại thông minh iPhone mà không đi kèm bộ sạc pin. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Brazil cũng xử phạt Apple 12,2 triệu REAL (2,38 triệu USD) với lý do “Táo khuyết” đang cung cấp một sản phẩm chưa hoàn thiện cho người tiêu dùng.

Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) vào tháng 10/2021 đã xử phạt 1,9 triệu USD đối với Apple, sau khi xem xét hành vi của tập đoàn này trong việc bán iPhone 13 không đi kèm bộ sạc tại Brazil.

Hồi tháng 10/2020, Procon-SP đã bắt đầu xem xét việc Apple bán iPhone 12 không bao gồm bộ sạc. Cơ quan này nhận định, Apple không thể chứng minh được quan điểm về bảo vệ môi trường từ chính sách mới của hãng. Đến tháng 12/2020, Procon-SP đã thông báo việc bán iPhone ở nước này mà không có bộ sạc trong hộp là vi phạm Luật Người tiêu dùng.

Vào thời điểm đó Apple lập luận rằng người dùng đã có rất nhiều cục sạc điện thoại của hãng, do đó có thể dùng cục sạc cũ cho iPhone 12, đồng thời, việc này giúp hạn chế lượng rác thải điện tử thải ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, Procon-SP nhận thấy lập luận trên của Apple không đủ tính thuyết phục, bởi việc mua điện thoại kèm bộ sạc là thứ thiết yếu, trong khi đó, Apple lại không chịu trách nhiệm nếu người dùng sạc iPhone bằng cục sạc của bên thứ 3.

Phan Anh