Ngày 13/10 vừa qua, hãng dược phẩm Eli Lilly (Mỹ) đã thông báo dừng cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể vì lý do an toàn.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Eli Lilly là một trong những công ty dược phẩm đang thử nghiệm thuốc trị COVID-19, trong đó dùng các kháng thể đơn dòng, giống như kháng thể do cơ thể người sản xuất để chống virus. Mặc dù vấn đề vẫn chưa được xác định, nhưng công ty cho biết an toàn là ưu tiên hàng đầu của họ.

Thử nghiệm do Chính phủ Mỹ tài trợ là một phương pháp điều trị tương tự như một phương pháp điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông báo của Eli Lilly được đưa ra 1 ngày sau khi hãng Johnson & Johnson (Mỹ) cho biết họ đã buộc phải tạm dừng một cuộc thử nghiệm quy mô lớn đối với loại vắc-xin chống virus corona của mình do 1 tình nguyện viên bị bệnh.

Hãng Johnson & Johnson cho hay họ không biết liệu người đó đã được tiêm vắc xin hay sử dụng giả dược hay chưa.

Thử nghiệm của hãng dược phẩm Mỹ AstraZeneca đối với vắc xin COVID-19 cũng đã bị tạm dừng trong hơn 1 tháng sau khi 1 tình nguyện viên trong nghiên cứu của họ bị bệnh. Việc thử nghiệm loại vắc-xin đó đã được tiếp tục thực hiện ở các khu vực khác sau một thời gian ngắn tạm dừng.

Hãng Lilly cho biết đầu tháng 10/2020 họ đã nộp đơn xin cấp phép Quyền Sử dụng Khẩn cấp (EUA) đối với loại thuốc kháng thể có tên LY-CoV555, dành cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình dựa trên dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng khác.

Việc tạm dừng các thử nghiệm thuốc để điều tra các mối lo ngại về an toàn không phải là hiếm thấy, và những hành động kiểu như vậy cũng không hẳn là một vấn đề nghiêm trọng.

Do nhu cầu cấp thiết về thuốc và vắc-xin để giải quyết vấn nạn đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên toàn thế giới, cùng với sự lây lan của chúng, những thử nghiệm này đã được giám sát chặt chẽ.

“Với sự thận trọng cao độ, Ban giám sát An toàn Dữ liệu độc lập ACTIV-3 (DSMB) đã khuyến nghị việc tạm dừng chương trình thử nghiệm,” phát ngôn viên Molly McCully của hãng Lilly cho biết. “Hãng Lilly ủng hộ quyết định độc lập của DSMB nhằm đảm bảo sự an toàn của những bệnh nhân tham gia nghiên cứu này.”

Nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại Indianapolis đã không bình luận về tác động của thử nghiệm bị tạm dừng, có tên là ACTIV-3, đang được thử nghiệm để điều trị trên bệnh nhân COVID-19 cần nhập viện, hoặc trong các cuộc thử nghiệm đang diễn ra khác.

Hãng cũng đang thử nghiệm loại thuốc này trong các viện dưỡng lão để xem liệu nó có thể ngăn ngừa  các nhân viên và người dân khỏi bị nhiễm bệnh hay không.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hãng Lilly đã bắt đầu thử nghiệm ACTIV-3 vào tháng 8/2020 và đang hướng tới việc thử nghiệm trên 10.000 bệnh nhân, chủ yếu ở Mỹ.

Thử nghiệm so sánh những bệnh nhân dùng thuốc kháng thể trên cùng thuốc kháng virus remdesivir của hãng Gilead Sciences (Mỹ) với những bệnh nhân chỉ dùng thuốc kháng virus remdesivir.

Hãng Lilly hy vọng được cấp Quyền Sử dụng Khẩn cấp từ các cơ quan quản lý của Mỹ sau khi công bố dữ liệu vào tháng 9/2020 cho thấy LY-CoV555 đã giúp giảm thiểu tình trạng nhập viện và cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19.

Phương pháp điều trị đang được phát triển cùng với sự hợp tác đến từ công ty công nghệ sinh học AbCellera của Canada.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: