Không dừng lại ở lĩnh vực hoạt hình và dịch vụ giải trí, Disney đang muốn lấn sang công nghệ và dự định phát triển công nghệ truyền tải năng lượng mới dưới dạng sạc không dây.

disney-room

Disney đang nghiên cứu và phát triển công nghệ “khoang cộng hưởng tĩnh chuẩn” (Quasistatic Cavity Resonance – QSCR), cho phép truyền tải năng lượng ngay trong không khí. Nhờ đó, Disney có thể tạo nên một căn phòng sạc được nhiều thiết bị điện không cần dây cắm nguồn.

thietkeroom

Theo thiết kế, ở giữa phòng đặt một trụ đồng dài chứa một mạch vòng với 15 tụ điện. Một dòng điện với công suất 1.900W được đưa vào căn phòng kích thước khoảng 4,9 x 4,9 mét. Vách tường, sàn và trần làm từ các tấm nhôm sẽ giúp năng lượng bên trong không bị thoát ra ngoài. Khi nguồn điện được kích hoạt, cường độ dòng điện chạy qua cột đồng biến thiên liên tục với tốc độ 1,3 triệu lần/giây, sinh ra một từ trường xung quanh cột đồng tỏa ra khắp phòng.

Các tụ điện có vai trò xác định từ trường và thiết lập tần số điện từ của căn phòng. Dòng điện di chuyển qua cây cột, tới trần nhà, tường và lại tiếp tục luân chuyển theo chu kỳ như thế, cung cấp năng lượng cho từ trường quanh nó. Lúc này, các thiết bị trong phòng sẽ được sạc đồng thời. Tốc độ sạc có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và công suất của thiết bị.

thietkeroom-2

Theo tính toán, căn phòng này có thể cung cấp nguồn điện sạc cho 1 chiếc smartphone, 1 chiếc đèn, 1 chiếc điều khiển từ xa và 1 chiếc quạt.  Các nhà nghiên cứu của Disney Research ước tính mức độ hiệu quả sạc sẽ vào khoảng từ 40% đến 95% tùy thuộc vào vị trí của thiết bị.

Tuy nhiên, cũng có một vài điểm an toàn cần lưu ý cho căn phòng này. Thứ nhất, phải đảm bào ngưỡng an toàn tín hiệu điện từ cho người dùng, do đó, người dùng không được phép đứng trong khoảng cách 46 cm tính từ trụ đồng. Ngoài ra, do có quá nhiều năng lượng được lưu giữ trong phòng nên sẽ không thể đưa thêm điện vào liên tục. Các nhà nghiên cứu đang muốn thử nghiệm một hệ thống giám sát thông minh để có thể tăng giảm công suất phát điện linh động theo nhu cầu của thiết bị trong phòng.

Cho dù hiện Disney mới đưa ra thử nghiệm mô hình phòng sạc không dây rộng hơn 20m2, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng nhà sản xuất này sẽ đưa ra nhiều mô hình ứng dụng hữu ích cho nhiều loại thiết bị hơn nữa.

Video giới thiệu căn phòng sạc không dây của Disney:

An Nhiên
Ảnh: Disney Research

Xem thêm: