Mức án phạt nhằm vào hãng Meta, công ty mẹ của Facebook, dự kiến sẽ cao hơn khoản phạt 746 triệu EUR mà Amazon buộc phải trả vào năm 2021 vì vi phạm tương tự, theo tờ Politico.

Hãng Meta
Trụ sở Meta ở California. (Nguồn: Shutterstock)

Cụ thể, hãng Meta dự kiến​​​​ sẽ phải đối mặt với mức phạt kỷ lục về vi phạm quyền riêng tư khi cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Ireland xác nhận nền tảng truyền thông xã hội này đã xử lý sai dữ liệu của người dùng khi chuyển dữ liệu đó đến Mỹ.

Thông tin này được tờ Politico dẫn nguồn từ hai người nắm thông tin trực tiếp liên quan đến quyết định sắp tới.

Tuy vậy, Politico không thể xác nhận quy mô của mức phạt, dự kiến sẽ cao hơn khoản tiền phạt 746 triệu EUR mà Amazon buộc phải trả vào năm 2021 vì vi phạm tương tự các tiêu chuẩn về quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu – theo nguồn tin trên.

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland dự kiến sẽ công bố phán quyết của mình vào đầu tuần tới. Ngoài án phạt, Ủy ban có thể sẽ yêu cầu nền tảng Facebook của hãng Meta ngừng sử dụng các công cụ pháp lý phức tạp để chuyển dữ liệu của EU sang Mỹ, mà họ gọi là các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn.

Quyết định sắp tới bắt nguồn từ những tiết lộ vào năm 2013 từ Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), người từng tiết lộ rằng chính quyền Mỹ đã nhiều lần truy cập thông tin của người dùng thông qua các công ty công nghệ như Facebook và Google.

Max Schrems, một nhà vận động quyền riêng tư người Áo, đã đệ đơn kiện Facebook vì không bảo vệ quyền riêng tư của ông, gây ra cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ về tính hợp pháp của việc chuyển dữ liệu người dùng tại EU sang Mỹ.

Tòa án hàng đầu của châu Âu đã nhiều lần tuyên bố rằng Washington không có đủ biện pháp kiểm tra để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng châu Âu, và Mỹ gần đây đã cập nhật các biện pháp bảo vệ pháp lý nội bộ của mình để mang lại cho EU sự đảm bảo chắc chắn hơn rằng các cơ quan tình báo nước này sẽ tuân thủ các quy tắc mới quản lý việc truy cập dữ liệu đó.

Trong một vụ việc tương tự, năm 2021, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD) đã phạt Amazon 746 triệu EUR (880 triệu USD) vì vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể Ủy ban này đã áp đặt mức phạt trên đối với Amazon EURpe Core, công ty con của Amazon.

Trước đó, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đã cho phép các cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của các quốc gia thành viên có hành động pháp lý chống lại các công ty công nghệ dù không phải là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chính.

Phan Anh

Video: Người đàn ông Trung Quốc tự ghi lại toàn bộ hành trình vượt biên đến Mỹ