Sau khi nghe tin có hàng trăm mảnh thiên thạch trút xuống như mưa tại một thị trấn hẻo lánh ở Brazil, hàng nghìn người dân đã đến khu vực này với mong muốn “thoát nghèo”. 

Cụ thể, hôm 19/8 vừa qua, có khoảng 200 mảnh thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi đã rơi xuống thị trấn Santa Filomena, phía đông bắc Brazil, theo tờ Daily Mail. Trong đó, mảnh lớn nhất nặng tới gần 40kg và được định giá lên đến 26.000 USD (khoảng 600 triệu đồng) – tương đương với 10 năm thu nhập trung bình của người dân nơi đây.

Người dân địa phương gọi cơn mưa thiên thạch này là “món tiền từ trên trời rơi xuống”. Theo ông Gabriel Silva, chuyên gia tại Đại học Sao Paulo (Brazil), thiên thạch rơi xuống thị trấn là loại đá quý chondrite có nguồn gốc từ thuở sơ khai của Hệ Mặt Trời, trước cả thời điểm hình thành Trái Đất. Ông cho biết những mảnh thiên thạch sẽ giúp cung cấp thông tin về cách vũ trụ được hình thành.

>>  Video: Sự tồn tại của vũ trụ là phép lạ lớn nhất mọi thời đại

Cậu sinh viên Edimar da Costa Rodrigues (20 tuổi) nhớ lại khoảnh khắc khi mình đang ở nhà tại Santa Filomena. Cậu đã chứng kiến cảnh tượng bầu trời mịt khói và nhận được thông báo về cơn mưa thei6n thạch từ người dân. Sau đó, Rodrigues ra ngoài đường và phát hiện thấy một mảnh thiên thạch rộng chừng 7cm, nặng khoảng 164g, gần nhà thờ Công giáo ở quảng trường trung tâm. Cậu đã rao bán nó cho một thợ săn thiên thạch người Mỹ với mức giá khoảng 1.300 USD (chừng 30 triệu đồng).

Video ghi lại một vài cảnh thiên thạch rơi trên thị trấn Santa Filomena:

Hầu hết những mảnh thiên thạch lớn được tìm thấy quanh nhà thờ, vậy nên người dân tin rằng đây là “món quà từ Chúa”. Một mảnh nặng 2,8kg được Bảo tàng quốc gia Brazil thu mua với mức giá 20.000 USD (tương đương với khoảng 460 triệu đồng).

Theo Rodrigues, mỗi gram thiên thạch có giá khoảng 7,2 USD. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên nhiều lần chỉ vài ngày sau đó. Được biết, khoảng 90% cư dân nơi đây đều làm nông. không có nhiều cửa hàng và công ăn việc làm cũng không nhiều. Đây là một khu vực hẻo lánh và người dân vùng này ai cũng có thu nhập thấp. Rodrigues chia sẻ rằng các mảnh thiên thạch rơi xuống đúng vào thời điểm mà nhiều người cần đến tiền để trang trải cuộc sống.

Chỉ vài giờ sau trận mưa thiên thạch, có nhiều thợ săn thiên thạch bắt đầu kéo đến Filomenia từ các vùng khác nhau thuộc Brazil, ngoài ra còn có những người đến từ Uruguay và Mỹ. Trong đó, có 4 nhà khoa đến từ Bảo tàng quốc gia Brazil Rio de Janeiro hiện đang đàm phán để mua mảnh thiên thạch lớn nhất nặng gần 40kg. Họ không muốn các thợ săn thiên thạch người Mỹ đem “báu vật” này rời khỏi Brazil.

Phan Anh (tổng hợp)