Theo Bộ Y tế tiểu bang Hawaii (DOH), 3 cư dân Hawaii đã tiêm vắc-xin đầy đủ nhưng lại có kết quả dương tính với COVID-19.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Halfpoint/Shutterstock)

Tất cả 3 bệnh nhân đều đã được tiêm cả 2 liều vắc-xin của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, theo báo cáo của KITV4. Họ đều trải qua các triệu chứng nhẹ và dường như không lây bệnh cho người khác, theo DOH.

Các chuyên gia y tế cho biết vắc-xin COVID-19 không ngăn ngừa việc nhiễm bệnh, tuy nhiên chúng làm giảm các triệu chứng nghiêm trọng và giảm nguy cơ nhập viện.

Một trong số những bệnh nhân là một nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Oahu, đã được tiêm liều vắc-xin thứ 2 và liều cuối cùng vào tháng 1/2021. Nhân viên này đã đến một số thành phố của Mỹ khoảng một tháng sau đó và có kết quả dương tính sau cuộc kiểm tra theo thủ tục quy định khi trở lại Hawaii.

Hiện chưa xác định được thêm bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào giữa những người tiếp xúc gần với nhân viên chăm sóc sức khỏe nói trên, cũng không rõ 3 bệnh nhân đã tiêm những loại vắc-xin nào.

Phó Thống đốc tiểu bang Hawaii, Josh Green, kêu gọi mọi người không nên nản lòng trước tin tức này. “Hãy nhớ rằng 95% số người tiêm đã được miễn dịch từ vắc-xin Moderna và Pfizer,” ông Green phát biểu trên đài KHON2.

“Một số người sẽ đào sâu vào vấn đề này và nói, ồ, vậy là vắc-xin không có hiệu quả rồi. Không, nó có tác dụng. Nó có hiệu quả với một tỷ lệ rất lớn, nhưng không phải tất cả mọi người đều như vậy và đó là một thông điệp quan trọng,” ông nói thêm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người trước đây đã bị nhiễm COVID-19 vẫn nên tiêm chủng.

“Bạn nên được tiêm chủng bất kể bạn đã mắc COVID-19 hay chưa. Đó là bởi các chuyên gia vẫn chưa biết bạn sẽ được bảo vệ trong bao lâu để không bị nhiễm bệnh trở lại sau khi phục hồi khỏi COVID-19. Ngay cả khi bạn đã phục hồi sau COVID-19, vẫn có khả năng xảy ra, mặc dù rất hiếm, bạn có thể bị nhiễm bệnh trở lại,” CDC cho biết trên trang web của mình.

Cơ quan này cho biết thêm, những người đã nhận được kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies) hoặc huyết tương dưỡng (convalescent plasma) nên đợi 90 ngày trước khi tiêm chủng.

Một trang web khác của CDC tuyên bố rằng việc từng mắc COVID-19 có thể tạo ra một số biện pháp bảo vệ, còn gọi là miễn dịch tự nhiên.

“Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng việc tái nhiễm virus gây ra COVID-19 là không phổ biến trong 90 ngày sau khi nhiễm lần đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia không biết chắc chắn sự bảo vệ này kéo dài trong bao lâu và nguy cơ mắc bệnh nặng cũng như tử vong do COVID-19 là cao hơn nhiều so với bất kỳ lợi ích nào của việc miễn dịch tự nhiên.” trích nội dung một tuyên bố của CDC. “Tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn bằng cách tạo ra phản ứng kháng thể (hệ thống miễn dịch) mà không phải trải qua bệnh tật.”

Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã nói hôm thứ 22/3 vừa qua rằng những người được tiêm chủng đầy đủ không nên bắt đầu đi du lịch, bởi họ có thể đi ra ngoài và hòa cùng dòng người chưa được tiêm chủng. Bà cho biết: “Chúng tôi đã tiến gần đến việc tiêm chủng cho rất nhiều người, vì vậy tôi chỉ khuyến khích và nhắc nhở mọi người rằng bây giờ không phải là lúc để đi du lịch.”

DOH đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của tờ The Epoch Times.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: