Hai con heo lai khỉ đầu tiên trên thế giới vừa được tạo ra ở Trung Quốc, với tham vọng phát triển công nghệ cấy ghép nội tạng cho con người từ tế bào động vật.

Nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Tế bào gốc và Sinh học Sinh sản ở Bắc Kinh đã tiêm tế bào biến đổi gen của khỉ vào hơn 4.000 phôi heo trước khi đưa vào cơ thể heo nái. Kết quả là, có 10 chú heo con đã được sinh ra nhưng chỉ có hai trong số đó là heo lai khỉ và chúng mang một phần các tế bào tim, gan, phổi, lá lách và da của khỉ. Tuy nhiên, hai con heo lai khỉ này đã chết sau khi chào đời một tuần, theo ông Tang Hai tại Phòng thí nghiệm Tế bào gốc và Sinh học Sinh sản ở Bắc Kinh.

Heo lai khỉ đầu tiên ra đời ở Trung Quốc
Hai chú heo lai khỉ được sinh ra trong phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh. (Ảnh: State Key Laboratory of Stem Cell and Reproductive Biology)

Theo nhóm nghiên cứu, cái chết của chúng có thể không phải do hiện tượng loạn gen mà nằm ở bước thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bởi cá thể lai và không lai đều không sống sót, quá trình thụ tinh ở heo không diễn ra suôn sẻ như ở người và các động vật khác. Họ đang hướng đến việc tạo ra những con heo khỏe mạnh với tỷ lệ tế bào khỉ cao hơn. Nếu thành công, các nhà nghiên cứu dự kiến tạo ra heo với cơ quan nội tạng chỉ gồm tế bào của linh trưởng.

>> Phôi thai khỉ lai người được tạo ra lần đầu ở Trung Quốc

Trước sự việc này, một số nhà khoa học đã bày tỏ mối lo ngại liên quan đến vấn đề đạo đức. Cụ thể, nhà thần kinh học Douglas Munoz tại Đại học Queen’s Kingston (Canada) cho biết: “Các dự án nghiên cứu như thế này thực sự làm tôi lo sợ về mặt đạo đức. Việc tạo ra một sinh mạng nhưng không biết cách kết thúc khi có sự cố thật không ổn chút nào.”

Tuy nhiên, tình trạng này không cho thấy dấu hiệu dừng lại sau khi các nhà khoa học Trung Quốc vẫn tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những con khỉ với bộ não người nhằm tìm hiểu tốt hơn các bệnh như Alzheimer.

Trước đó, vào năm 2017, nhà khoa học người Tây Ban Nha Juan Carlos Izpisua Belmote từ Viện nghiên cứu sinh học Salk tại San Diego (Mỹ) đã gây tranh cãi khi tạo ra giống heo lai người, trong đó các tế bào của người được tiêm vào phôi thai heo. Tuy nhiên, loại phôi thai này đã chết sau đó 28 ngày.

Phôi thai heo chứa tế bào người lần đầu được tạo ra vào năm 2017. (Ảnh: Nick Saltmarsh/Flickr)

Theo NHS (Cơ quan Sức khỏe Quốc gia của Anh), mỗi ngày có khoảng 3 người chết ở Anh và 12 người chết ở Mỹ bởi không tìm được các cơ quan nội tạng thay thế. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu trên có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã cảnh báo rằng sự phát triển khoa học kiểu này sẽ tạo ra những tình huống tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức của giống động vật lai người.

>> Các chuyên gia bị sốc khi đọc nghiên cứu chỉnh sửa gen trên em bé

Theo Daily Mail,
Phan Anh tổng hợp