Hikvision, công ty cung cấp hệ thống giám sát video lớn nhất thế giới, hiện đang được liệt kê là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Báo cáo thường niên mới được công bố của Hikvision chỉ ra rằng một tập đoàn công nghiệp quân sự của Trung Quốc đang tiến hành kiểm soát công ty này.

Hikvision
(Ảnh minh họa: Par yoamod/Shutterstock)

Trong 2 năm qua, Hikvision đã bị chính quyền Washington đưa vào “danh sách đen” bởi mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và rủi ro an ninh mà nó mang lại cho nước Mỹ. Trước đó, Hikvision đã phủ nhận mối liên hệ với quân đội Trung Quốc và đề nghị Nhà Trắng cho phép họ tiếp tục kinh doanh tại thị trường Mỹ.

“Để bảo vệ nước Mỹ cũng như người dân Mỹ, tôi xin tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với mối đe dọa này [từ Hikvision và một số công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc khác có mặt trong danh sách đen]”, Cựu Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố như vậy trong lệnh hành pháp chống lại Hikvision vào ngày 17/11/2020.

Vào ngày 24/4/2021, Hikvision đã công bố báo cáo thường niên năm 2020, trong đó liệt kê Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) là “bên kiểm soát thực tế” của họ. CETC là một trong những tập đoàn công nghiệp quân sự lớn của Trung Quốc, và là nhà thầu điện tử quốc phòng lớn nhất của Trung Quốc.

Dưới chế độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tất cả các tập đoàn công nghiệp quân sự phải tuân theo mệnh lệnh của chế độ.

Mối đe dọa về an ninh

Hikvision được cho là đang gây ra mối đe dọa an ninh cho nước Mỹ, trong đó thu thập dữ liệu giám sát từ các thiết bị mà họ cung cấp cho Mỹ, và giúp quân đội Trung Quốc phát triển vũ khí.

Hikvision đã “bị phát hiện gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và sự an toàn của người dân Mỹ”, Cục An toàn Công cộng và An ninh Nội địa thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 12/3. FCC chỉ ra rằng Hikvision thu thập những thông tin chi tiết về cuộc sống của người dân Mỹ, chẳng hạn như công việc, trường học và chăm sóc sức khỏe.

Hikvision có tên đầy đủ là Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. Ltd., được thành lập vào năm 2001. Công ty cung cấp các hệ thống giám sát hoàn chỉnh, trong đó sử dụng camera video, radar, cảm biến và máy bay không người lái (drone) để thu thập dữ liệu, và sử dụng công nghệ xử lý video và âm thanh, trí tuệ nhân tạo (AI).

Hikvision đã tham gia vào mạng lưới giám sát theo phong cách Orwellian của ĐCSTQ – Skynet và dự án con Dazzling Snow của nó, trong đó chỉ bao phủ các khu vực nông thôn kể từ khi chế độ độc tài lên kế hoạch lần đầu tiên vào đầu những năm 2000.

Với việc mở rộng kinh doanh, các thiết bị của Hikvision không chỉ giám sát người Trung Quốc, mà còn cả những người dân sống ở các quốc gia tự do.

Vào tháng 2/2021, Thomson Reuters Foundation đã phát hành một báo cáo độc quyền cho thấy 28/32 hội đồng quận ở London đã sử dụng các công nghệ do Hikvision cung cấp.

Báo cáo thường niên năm 2020 của công ty chỉ ra rằng, “Hikvision đã thành lập 19 trung tâm chức năng khu vực ở nước ngoài, với 66 chi nhánh trực thuộc … cung cấp dịch vụ cho 155 quốc gia và khu vực”.

Mối quan hệ giữa Hikvision và quân đội của ĐCSTQ

Hikvision có mối liên hệ chặt chẽ với ĐCSTQ và quân đội của nó, không chỉ trong việc quản lý công ty, mà còn cả trong lĩnh vực kinh doanh.

Chen Zongnian, chủ tịch Hikvision và đại diện của CETC (cơ sở thứ 52), cũng là đại diện của ĐCSTQ trong Hikvision, theo công ty. Qu Liyang, giám đốc bộ phận đổi mới sáng tạo của Hikvision, cũng là đại diện của ĐCSTQ trong công ty. Và Hikvision đang hoạt động dưới sự giám sát cấp ủy của ĐCSTQ.

Trang web chính thức của Hikvision cũng thường xuyên đăng tải các hoạt động của ĐCSTQ. Chủ đề chính của các bài đăng này đều giống nhau, đó là “duy trì và cải thiện vai trò lãnh đạo của ĐCSTQ”.

Công ty kiểm soát Hikvision, CETC, là một phần thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc. Quốc gia này có 10 tổ hợp công nghiệp quân sự trong các lĩnh vực vũ khí hạt nhân, hàng không vũ trụ, tàu thuyền, xe tăng, xe bọc thép, đạn dược và thiết bị điện tử.

CETC là tổ hợp công nghiệp quân sự điện tử duy nhất. Các sản phẩm của họ trang bị cho tất cả các lực lượng vũ trang Trung Quốc, bao gồm các hệ thống viễn thông, radar, phần mềm, phần cứng, hệ thống chỉ huy và điều khiển, cũng như các hệ thống giám sát bao phủ đại dương, hàng không, không gian mạng và các lĩnh vực khác, theo tờ Military Aviation Research của Trung Quốc.

Bản thân Hikvision đã đưa ra các ví dụ về cách thức công ty tham gia vào việc bảo vệ Trung Quốc trên trang web của mình.

Li Yanxiang là một kỹ sư của Hikvision. Ông đại diện cho công ty, hợp tác chặt chẽ với một số chuyên gia về vũ khí từ Tổng cục Vũ khí của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ngoài ra, ông còn chỉ huy các đơn vị chiến đấu nhằm phát triển vũ khí và đã viết một bài báo đăng tải trên trang web chính thức của Hikvision vào ngày 18/3/2015.

Li cho biết rằng những người lính tên lửa của PLA dựa trên kinh nghiệm và những gì học được từ những người khác, đã bắn không chính xác và khiến một số tên lửa bắn trượt mục tiêu trong các cuộc tập trận.

Sau đó, Li đã đề nghị phát triển một hệ thống mới nhằm cải thiện độ chính xác của tên lửa bằng cách sử dụng công nghệ giám sát của Hikvision.

“Chúng ta nên sử dụng camera giám sát để ghi lại khoảnh khắc khi tên lửa đi trúng mục tiêu hoặc trượt mục tiêu, đồng thời thu thập tốc độ gió cũng như nhiệt độ và độ ẩm không khí. Sau đó, chúng ta có thể tính toán xem liệu góc bắn có chính xác hay không và ở góc nào thì tên lửa có lực xuyên phá và độ sát thương mạnh nhất”, Li cho hay.

Li cho biết hệ thống giám sát cũng cần thu thập dữ liệu về vùng đất, mục tiêu, bán kính vụ nổ, nơi mà những người lính thực hiện việc bắn tên lửa, đồng thời xác định xem liệu tên lửa có bắn chính xác không.

“Hệ thống giám sát nên nắm bắt những chi tiết về thời điểm mà tên lửa/tên lửa hành trình/đạn pháo bắn trúng mục tiêu, và ghi lại các vụ nổ. Sau đó, với phần mềm phân tích quỹ đạo đạn đạo chuyên nghiệp, chúng ta có thể có được những dữ liệu chính xác về góc bắn và tất cả các dữ liệu khác”, Li chia sẻ.

Sau đó, ông nói ngắn gọn về hệ thống giám sát mà Hikvision sẽ cung cấp: “Chúng tôi cần sử dụng máy ảnh tốc độ cao, có thể chụp ít nhất 200 đến 500 khung hình mỗi giây. Với rất nhiều cảnh quay, chúng tôi cần xây dựng một máy chủ bộ nhớ cục bộ và nguồn cấp năng lượng”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: