Mỏ quặng lithium được phát hiện ở miệng núi lửa dọc biên giới hai tiểu bang Nevada – Oregon của Hoa Kỳ có thể là mỏ lithium lớn nhất trên thế giới. Việc phát hiện mỏ quặng lithium khổng lồ này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt về kim loại hiếm được dùng trong sản xuất điện tử, trong khi Trung Quốc cố gắng thống trị thị trường này.

Tạp chí “Thế giới Hóa học” hàng tháng của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đưa tin vào tuần trước, ước tính có tới 40 triệu tấn kim loại lithium nằm trong miệng núi lửa hình thành cách đây khoảng 16 triệu năm.

Các mỏ lithium ở Thacker Pass thuộc bang Nevada của Hoa Kỳ lớn hơn đáng kể so với các mỏ ở Bolivia, vốn trước đây được coi là các mỏ lithium lớn nhất thế giới.

Nhà địa chất học người Hà Lan Anouk Borst nhận định: “Nếu bạn tin vào ước tính ban đầu của họ, thì đây là một mỏ quặng lithium rất, rất đáng kể. Nó có thể thay đổi động lực của lithium trên toàn cầu về mặt giá cả, về an ninh nguồn cung và cả về địa chính trị.

Theo BloomberNEF, tính đến năm 2020, Trung Quốc kiểm soát 80% hoạt động tinh chế nguyên liệu thô của thế giới.

Theo Forbes, mặc dù chỉ chiếm 7,9% trữ lượng lithium của thế giới, nhưng Trung Quốc lại là nhà sản xuất lithium lớn thứ ba trên toàn cầu. Bắc Kinh đã mua toàn bộ cổ phần tại các mỏ ở các nước đang phát triển, một động thái nằm trong kế hoạch kiểm soát 1/3 nguồn cung lithium toàn cầu.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg cảnh báo rằng Hoa Kỳ cần “tìm thêm nhiều khoáng sản”, chẳng hạn như lithium, dùng cho sản xuất pin xe điện từ trong nước và từ các quốc gia thân thiện trong bối cảnh Trung Quốc kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp hơn 60% các khoáng sản quan trọng cần thiết cho việc sản xuất pin xe điện.

Lithium Americas Corp., một công ty đặt tại Canada, đã bắt đầu việc xây dựng tại một mỏ ở Thacker Pass trong bối cảnh các vụ kiện pháp lý của các nhà bảo vệ môi trường và các thủ lĩnh bộ lạc người Mỹ bản địa đã thất bại.

Gia Huy (Theo Just the News)