Ngày 20/7, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thông báo họ vừa bắt giữ và triệt hạ AlphaBay, “trang thương mại điện tử về thuốc lậu lớn nhất trong lịch sử internet,” theo Tổng chưởng lý Jeff Sessions.

AlphaBay lớn cỡ nào?

Ảnh trang AlphaBay trước khi bị hạ (ảnh: Justice Department/NPR)

Hoạt động trong bóng tối của “dark net”, AlphaBay thực hiện giao dịch tội phạm lên tới 1 tỷ USD giữa 200 nghìn người dùng và 40 nghìn cửa hàng trên khắp thế giới. Đây là nơi chuyên về thuốc phiện và giấy tờ giả các loại, ngoài ra còn có vũ khí và hóa chất…

Các quan chức cho biết, vào thời điểm bị đóng cửa, AlphaBay thông báo có “danh sách 250.000 món hàng thuốc lậu và hóa chất độc hại”. Để so sánh về quy mô, con số này gấp 16 lần một trang lớn từng bị đánh hạ trước đây là Silk Road (14 nghìn món hàng).

Các công tố viên liên bang cho biết, mục “Câu hỏi thường gặp” trên trang chủ AlphaBay có ghi: “Trang thương mại AlphaBay có hợp pháp hay không?” và trả lời “Một số người thậm chí còn đặt câu hỏi này. Tất nhiên là không. Chúng tôi là trang thương mại giấu tên, bán thuốc, vũ khí và thẻ tín dụng.”

>> Hacker trộm số bitcoin trị giá hàng triệu USD, chỉ bằng số điện thoại của khổ chủ

Ai đứng sau AlphaBay?

Alex Cazes trong ảnh do mẹ kế cung cấp

AlphaBay được thành lập năm 2014 bởi Alexandre Cazes, một thanh niên Canada 26 tuổi sống ở Thái Lan. Trong hồ sơ LinkedIn, anh ta tự xưng là “nhà thiết kế phần mềm” – một người trầm lặng, ít nói và có danh tiếng tốt giữa những người thân trong gia đình.

Chỉ trong 2 năm, Cazes đã âm thầm xây dựng AlphaBay thành một địa chỉ lớn trong giới buôn bán chợ đen, sử dụng Bitcoin và trình duyệt không lưu dấu tích để giao dịch heroin, vũ khí và hóa chất phi pháp trị giá lên tới 800.000 USD mỗi ngày.

Nhưng rồi Cazes bị lần ra vì quá tự phụ chủ quan…

Chính quyền Mỹ đã theo dõi AlphaBay trong nhiều tháng, họ may mắn khi Cazes để lại địa chỉ email cá nhân [email protected] trong một lá thư chào mừng người dùng mới.

Ngày 5/7, anh ta đã bị tạm giam ở Thái Lan vì dính líu tới mánh khóe làm tiền gian lận, thuốc phiện và rửa tiền. Nhưng trước khi bị dẫn độ, anh ta đã treo cổ tự tử trong phòng giam.

Sau đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thu giữ tài sản trị giá 23 triệu USD của nghi phạm này, bao gồm số tiền điện tử trị giá 8,8 triệu USD, 6 bất động sản và chiếc Lamborghini gần 1 triệu USD.

Cái lưới đã được giăng

Những kẻ tội phạm trên darknet khó có thể ngờ rằng, nhiều tuần trước khi AlphaBay bị triệt hạ, cảnh sát Hà Lan và châu Âu đã âm thầm nắm kiểm soát Hansa, một chợ đen khác.

Vì thế khi những người dùng AlphaBay đến Hansa để tìm một nơi giao dịch mới, họ đã để lại hàng nghìn tên đăng nhập và mật khẩu cho các nhà điều tra tiếp tục lần theo. Tin tức này đã gây sốc cho các nhóm buôn bán thuốc lậu trên darknet và tương lai ảm đạm có lẽ sẽ đến trong một vài tháng nữa.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ công nghệ, vụ triệt hạ “kỷ lục” này cho thấy darknet đã ngày càng trở nên tinh vi và khó lần ra hơn cho các nhà điều tra.

Theo NPR, ArsTechnica, Inverse,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: