Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 52 triệu liều vắc-xin virus corona đã được sử dụng tại Mỹ kể từ khi bắt đầu triển khai việc tiêm chủng.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: siam.pukkato/Shutterstock)

Theo dữ liệu ngày 14/2 của CDC, 70.057.800 liều vắc-xin đã được phân phối ở Mỹ. Trong số đó, 52.884.356 triệu liều đã được sử dụng trên toàn quốc, mặc dù một cuộc kiểm kê theo từng tiểu bang, theo ghi nhận của tờ Bloomberg, cho thấy Mỹ đã sử dụng gần 54 triệu liều vắc-xin.

Trong số hơn 52 triệu liều được sử dụng ở Mỹ, hơn 8,1 triệu liều đã được sử dụng ở California, hơn 4,1 triệu ở Texas, hơn 3,4 triệu ở Florida và hơn 2,9 triệu ở New York.

Theo CDC, 14.077.440 người trên toàn quốc đã được tiêm 2 liều vắc-xin.

Trong khi các tiểu bang tiếp tục ưu tiên các nhóm dân số có nguy cơ cao và nhân viên y tế, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn chính của Tổng thống Biden về virus corona, dự đoán rằng tháng 4 tới đây sẽ là “mùa khởi đầu” cho việc tiêm chủng.

“Khi chúng ta bước vào tháng 3 và tháng 4, số lượng liều vắc-xin có sẵn sẽ cho phép việc tiêm chủng diễn ra trên diện rộng,” ông nói trong một lần xuất hiện trên chương trình Today vào tuần trước.

“Tôi hình dung rằng vào thời điểm chúng ta bước sang tháng 4, thời điểm mà tôi gọi là ‘mùa khởi đầu’,” ông tiếp tục. “Tức là, hầu như tất cả mọi người và bất kỳ đối tượng nào đều có thể bắt đầu tiêm phòng.”

Ông Fauci cho hay rằng Mỹ cần phải có 70-85% dân số được tiêm chủng để đạt được trạng thái bình thường trước đại dịch, mặc dù ông tiếp tục cảnh báo rằng Mỹ chưa thể rút lại các biện pháp y tế công cộng, đặc biệt là do các biến thể của virus.

“Cách duy nhất mà virus đột biến (là) nếu nó có thể tái tạo. Vì vậy, nếu bạn tiêm chủng cho mọi người và tăng gấp đôi việc áp dụng các biện pháp y tế công cộng cũng như giữ cho khả năng hoạt động của virus ở mức thấp, nó sẽ không dễ dàng phát triển thành dạng đột biến,” ông cho biết trên tờ CNN. “Đó là điều mà mọi người thực sự cần phải nắm được.”

Ông nói thêm: “Cách bạn ngăn chặn những đột biến đó là: Tiêm vắc-xin và tuân thủ các biện pháp y tế công cộng.”

Theo phân tích của Bloomberg, hơn 173 triệu liều vắc-xin virus corona đã được sử dụng trên toàn thế giới.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: