Honda trước giờ được biết đến như là một nhà sản xuất xe hơi, xe máy uy tín hàng đầu. Nhưng ít ai biết được rằng họ đã và đang xâm nhập vào nghành sản xuất máy bay một cách vững chắc với dự án HondaJet, là một loại máy bay trọng lượng nhẹ đã được cấp phép bởi Cục hàng không Liên bang vào tháng 12/2015.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Dự án HondaJet đã được đầu tư 2 tỷ USD trong 30 năm và đang liên tục được phát triển, theo Forbes. Sau hơn 3.000 giờ bay thử nghiệm trên 70 địa điểm khác nhau. Ông Michimasa Fujino, Chủ tịch sáng lập và là Giám đốc điều hành của Công ty Honda Aircraft, đã cho công bố chiếc HondaJet đầu tiên.

Chiếc HondaJet đã nhận được 23 giấy chứng nhận từ Cục Hàng không liên bang (FAA) tháng 9/2015, cho phép Honda tiếp tục áp dụng các cải tiến về máy bay của mình vào sản xuất.

Đơn hàng đầu tiên ở thị trường Mỹ đã được giao vào ngày 23/12/2015 sau đó là khu vực Châu Âu vào tháng 4/2016 và đang chờ phê duyệt để bay tại Canada. Tính đến nay đã có tổng cộng 14 đơn hàng đã được giao.

Điểm độc đáo đặc biệt gì của HondaJet đã tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc máy bay nhỏ? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số hình ảnh và tính năng độc đáo bên dưới của HondaJet:

HondaJet là máy bay nhanh nhất trong phân hạng máy bay nhỏ, đạt tốc độ tối đa 777 km/h ở độ cao 9000m.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Động cơ của máy bay được đặt phía trên cánh nên có khả năng làm giảm tiếng ồn.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

HondaJet được đánh giá cao nhất về tiết kiệm nhiên liệu, chỉ mất hơn 605 lít nhiên liệu cho 700km hành trình tầm xa. Trong khi các máy bay cùng phân cấp phải mất từ 700 đến 760 lít cho cùng khoảng cách.

HondaJet cũng phát ra ít khí nitơ điôxít (NO2) hơn các máy bay kinh doanh hạng nhẹ khác.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Buồng lái được thiết kế rộng và gia tăng tầm nhìn cho phi công.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Bộ điều khiển màn hình cảm ứng kép và ba màn hình 14 inch hiển thị danh mục điều hướng, kế hoạch và kiểm soát chuyến bay. Buồng lái cho phép ngồi một hoặc hai phi công.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Cabin 4 người ngồi thoải mái với tùy chọn chỗ ngồi thứ năm quay mặt về một bên cửa sổ. Bởi vì các động cơ được gắn trên cánh, nên máy bay có nhiều không gian chứa hàng hơn – tổng cộng 1,87 mét khối.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Xem thêm: 7 điều cần nhớ giúp bạn thoải mái trong các chuyến bay đường dài

Ngoài ra còn có một phòng vệ sinh riêng với bồn cầu và bồn rửa mặt.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Chiếc máy bay có giá 4,85 triệu USD.

(ảnh: HondJet)
(ảnh: HondJet)

Theo Businessinsider.com
Chân Hồ