Hôm thứ Tư (2/6), gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã ra mắt hệ điều hành di động mới trong bối cảnh công ty này đang phải chiến đấu để sinh tồn trong lĩnh vực điện thoại thông minh, sau khi Hoa Kỳ ngăn chặn họ sử dụng hệ điều hành Android.

Huawei đã giới thiệu những thiết bị di động đầu tiên của mình được cài đặt hệ điều hành Harmony mới trong một sự kiện trực tuyến được phát sóng từ trụ sở chính của hãng này tại thành phố Thâm Quyến (Ảnh chụp màn hình video)

Huawei đã giới thiệu những thiết bị di động đầu tiên của mình được cài đặt hệ điều hành Harmony mới trong một sự kiện trực tuyến được phát sóng từ trụ sở chính của hãng này tại thành phố Thâm Quyến bắt đầu lúc 8 giờ tối theo giờ địa phương.

Giới công nghệ thế giới đã theo dõi sát sao việc phát triển hệ điều hành Harmony của Huawei kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump bắt đầu một chiến dịch quyết liệt nhằm dập tắt tham vọng toàn cầu của hãng công nghệ khổng lồ này vào năm 2018. Washington coi Huawei là mối đe dọa gián điệp và an ninh mạng tiềm tàng của Trung Quốc đối với Mỹ.

Ngoài vấn đề địa chính trị, chưa có công ty nào thành công trong mãng hệ điều hành di động vốn đang bị thống trị độc quyền bởi hai công ty: Android của Google và iOS của Apple. Hàng loạt công ty đã thất bại trên phân khúc hệ điều hành di động, bao gồm Blackberry, Windows Phone của Microsoft và Amazon Fire.

Tương tự như vậy, các nhà phân tích cho rằng Huawei phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giành lấy một phần đáng kể trong miếng bánh hệ điều hành.

Là nhà cung cấp thiết bị trạm gốc viễn thông và thiết bị mạng khác lớn nhất thế giới, Huawei bắt đầu kinh doanh thiết bị cầm tay vào năm 2003, sử dụng hệ điều hành Android.

Hãng này đã trở thành một trong ba nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới. Huawei đã từng chiếm vị trí số một vào năm ngoái trong một thời gian ngắn do nhu cầu và doanh số bán hàng tăng mạnh tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc loại bỏ Huawei ra khỏi chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu của Mỹ, mảng kinh doanh điện thoại di động của hãng này rơi vào trạng thái bấp bênh.

Các nhà phân tích cho rằng thách thức trước mắt nhất của Huawei là các ứng dụng: liệu Huawei có đủ khả năng thuyết phục các nhà phát triển phần mềm lập trình lại các ứng dụng và nội dung khác của họ để phù hợp với hệ điều hành Harmony để khách hàng sẽ tiếp tục mua điện thoại của Huawei hay không.

Dò đá qua sông

Việc loại Huawei ra khỏi hệ điều hành Android đã ngăn chặn một cách hiệu quả việc hãng này cung cấp cho người dùng điện thoại các chức năng phổ biến như trình duyệt của Google, chức năng bản đồ của nó và một loạt các ứng dụng hàng đầu khác có sẵn trên hệ điều hành này.

Huawei cũng bị hạn chế tiếp cận các loại chip cần thiết cho việc sản xuất điện thoại thông minh, khiến các lô hàng của họ sụt giảm một cách đáng kể trong những quý gần đây.

Các nhà phân tích nhận định vấn đề hóc búa về ứng dụng không phải là vấn đề của Huawei tại Trung Quốc.

Huawei chiếm một thị phần to lớn trong thị trường nội địa và menu ứng dụng của hãng này phần lớn được thiết kế dành cho người dùng Trung Quốc.

Tuy nhiên, triển vọng phát triển toàn cầu của hãng này có thể mờ nhạt.

Cô Elinor Leung, trưởng bộ phận nghiên cứu viễn thông và Internet châu Á của CLSA, cho biết: “Về nội dung, khi bạn nói về thị trường quốc tế, bạn không thể sống mà không có Google, bạn không thể sống mà không có Amazon hoặc YouTube. Điều đó sẽ là một thách thức.”

Những rắc rối của Huawei đã dẫn đến một sự cải tổ kinh doanh lớn tại hãng này, vốn đã được thành lập vào năm 1987 bởi ông Nhậm Chính Phi, cựu kỹ sư của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ông Nhậm hiện vẫn đang nắm giữ vai trò tổng giám đốc điều hành của Huawei.

Kể từ khi áp lực của Hoa Kỳ gia tăng, Huawei đã nhanh chóng chuyển sang các dòng sản phẩm mới ít bị tổn thương hơn trước áp lực của Hoa Kỳ, cũng như tập trung trở lại vào thị trường nội địa cốt lõi của mình.

Trong một thông báo nội bộ xuất hiện vào tuần trước, ông Nhậm đã phác thảo các kế hoạch đẩy mạnh toàn diện việc phát triển phần mềm máy tính. Ông nhận định rằng “Hoa Kỳ sẽ có rất ít khả năng kiểm soát đối với” Huawei trong lĩnh vực đó.

Trước đó, Huawei đã tuyên bố hợp tác với các nhà sản xuất ô-tô Trung Quốc để phát triển các loại xe thông minh và lên kế hoạch chuyển sang những ngành kinh doanh mạo hiểm mới và điện toán đám mây.

Gia Huy (Theo AFP)

Xem thêm: