Kể từ ngày tháng 28/2, dịch vụ iCloud của Apple tại Trung Quốc Đại Lục sẽ được chuyển giao cho công ty “Đám mây Quý Châu” có hệ thống Đảng ủy phụ trách vận hành. Động thái này của Apple được cho rằng nhằm đáp ứng “Luật An ninh mạng” của Trung Quốc được đưa ra từ hồi tháng Sáu năm ngoái.

Dịch vụ iCloud của Apple tại Trung Quốc Đại Lục sẽ chuyển giao cho công ty Trung Quốc “Đám mây Quý Châu” điều hành (Nguồn: Getty Images)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc lấy tin từ Apple, kể từ ngày 28/2, công ty “Đám mây Quý Châu” thuộc tỉnh Quý Châu Trung Quốc sẽ phụ trách iCloud ở Trung Quốc Đại Lục, và sẽ có mối quan hệ pháp lý và tài chính đối với người dùng iCloud ở Trung Quốc.

Bất kỳ quốc gia hay khu vực nào có ID Apple bố trí cho người dùng “Trung Quốc” sẽ bị ảnh hưởng. Apple cho biết, trong vòng 7 tuần kể từ ngày 10/1 họ sẽ thông báo thông tin này cho người sử dụng qua email. Những người dùng bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông báo liên quan, theo đó tài khoản người dùng chỉ được di chuyển sau khi họ đã xem hoặc tiếp nhận được thông báo của Apple. Nếu đến 0:00 ngày 28/2 mà người dùng chưa xác nhận là đã xem qua hoặc nhận được thông báo thì tài khoản sẽ không được di chuyển, nhưng sẽ được bảo lưu và trong trạng thái bị vô hiệu. Nếu người dùng bị vô hiệu tài khoản nhưng muốn sử dụng iCloud sau ngày 28/2, trước tiên họ phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện mới thì tài khoản mới được kích hoạt lại và chuyển đến “Đám mây Quý Châu”.

Về vấn đề bảo mật riêng tư của người dùng, Apple cho biết, “Apple có cơ chế đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu mạnh mẽ, và sẽ không cho phép có cửa sau trong bất kỳ hệ thống nào của Apple”.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng đề cập rằng Apple sẽ hợp tác với “Đám mây Quý Châu” và sẽ đáp ứng “yêu cầu dữ liệu phù hợp với trình tự pháp lý”.

Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện Luật An ninh Mạng mới từ tháng Sáu năm ngoái.

Tháng Sáu năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu thực hiện Luật An ninh Mạng mới. Điều 37 của Điều khoản quy định rằng “các nhà kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng thông tin chính” có thu thập dữ liệu quan trọng và thông tin cá nhân từ Trung Quốc phải đặt máy chủ ở Trung Quốc. Nếu cung cấp dữ liệu ra nước ngoài thì phải được các phòng ban liên quan đánh giá. Ngoài ra, các công ty nước ngoài cũng phải cung cấp “hỗ trợ kỹ thuật” cho các cơ quan an ninh của Trung Quốc, phải thông qua kiểm duyệt an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Sau hơn một tháng ra mắt “Đạo luật An ninh mạng”, Apple đã ký một thỏa thuận với chính quyền tỉnh Quý Châu, và hợp tác với “Đám mây Quý Châu” xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Trung Quốc. Apple cho biết, trung tâm dữ liệu mới phù hợp với các quy định mới tại Trung Quốc. “Các quy định này yêu cầu các dịch vụ đám mây ở Trung Quốc phải do doanh nghiệp bản địa điều hành, vì vậy chúng tôi hợp tác với “Đám mây Quý Châu” để cung cấp iCloud.”

Theo thỏa thuận, “Đám mây Quý Châu” sẽ là đối tác duy nhất của Apple cung cấp dịch vụ iCloud ở Trung Quốc Đại Lục. Ngoài ra, “Đám mây Quý Châu” cũng sẽ điều hành một trung tâm dữ liệu quốc gia hỗ trợ phục vụ iCloud.

Điều đáng chú ý là trang web chính thức của công ty “Đám mây Quý Châu” cho thấy trong “cơ cấu tổ chức” của công ty này có một “văn phòng Đảng ủy”, trang chủ của trang web cũng đặc biệt thông báo về quy định “kiểm tra kỷ luật Đảng”.

Đài Á châu Tự do của Mỹ (RFA) chỉ ra, khi Trung Quốc mới ban hành “Đạo luật An ninh mạng” đã có nhà bình luận nhận định rằng, việc đặt dịch vụ đám mây tại Trung Quốc giúp cho Chính phủ Trung Quốc dễ dàng theo dõi công dân của họ hơn, đây là điều không nghi ngờ gì. Cũng có những nhà kinh doanh cho rằng luật này sẽ giúp Chính phủ Trung Quốc dễ dàng hơn trong ăn cắp bí mật kinh doanh và sở hữu trí tuệ từ các công ty nước ngoài.

Trước khi thông qua luật này, các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ lo lắng. Theo thông tin từ Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), hơn 40 công ty quốc tế và tập đoàn công nghệ có hàng trăm công ty trên toàn cầu đã cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc muốn kiểm soát Internet và các công nghệ liên quan, “đây là thiết lập rào cản thương mại”, không thể bảo đảm an toàn.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply