Hôm 28/11 vừa qua, chính phủ Israel đã thông qua quyết định gây tranh cãi, trong đó cho phép việc sử dụng công nghệ an ninh nhằm giám sát những người đã mắc biến thể mới Omicron.

biến thể mới Omicron
(Ảnh minh họa: Alex Eidelman/Shutterstock)

Theo kết quả bỏ phiếu, Nội các Israel đã chấp thuận việc sử dụng hệ thống giám sát điện thoại có tên là Shin Bet để theo dõi những người ở nước này đã mắc biến thể Omicron.

Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett cho hay rằng Shin Bet sẽ chỉ được phép sử dụng theo dõi điện thoại của những người đã được khẳng định là mắc biến thể mới Omicron và không được dùng trên diện rộng như đã áp dụng trong những đợt dịch bệnh COVID-19 trước đó.

Ngày 26/11, Israel đã ban bố lệnh cấm đi lại tới 50 quốc gia châu Phi sau khi phát hiện 1 ca mắc biến thể Omicron có nguồn gốc từ Nam Phi. Tối 28/11, Bộ Y tế nước này đã công bố thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron. Mặc dù đã phát hiện 2 ca nhiễm chủng Omicron, nhưng Bộ Y tế khẳng định Israel đang khống chế nguy cơ lây lan biến thể Omicron.

Cũng trong ngày 28/11, Israel đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài, trong khi buộc những người trở về từ 50 nước châu Phi nêu trên phải cách ly đủ 1 tuần và có 2 kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Hôm 24/11 vừa qua, ông Nitzan Horowitz, Bộ trưởng Y tế Israel, cho biết rằng người dân nước này có thể cần tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 4 nếu số ca mắc mới tiếp tục tăng cao.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Channel 12, ông Horowitz nhận định rằng việc cần tới liều vắc-xin COVID-19 thứ 4 không phải là điều gì khó hiểu sau khi dữ liệu của Bộ Y tế nước này chỉ ra rằng 9% số ca nhiễm mới trong ngày 23/11 là những những người đã tiêm 3 mũi.

Tuyên bố của ông Horowitz được đưa ra trong bối cảnh Israel có thể trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 5. “Chúng ta hiện không ở giữa 2 làn sóng dịch bệnh mà đang ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm mới”, ông Salman Zarka, người đứng đầu nhóm đặc trách chống COVID-19 của Israel cho hay.

Theo Times Of Israel,

Phan Anh

Xem thêm: