Hôm 19/10 vừa qua, Bộ Y tế Israel đã xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể AY.4.2 ở sân bay tại Tel Aviv trong bối cảnh Cơ quan An ninh Y tế Anh thông báo giám sát chặt chẽ chủng này.

Virus Corona, siêu máy tính, chiến thắng virus corona
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

“Biến thể AY.4.2 được phát hiện trước đó ở một số nước châu Âu vừa xuất hiện lần đầu tiên tại Israel”, Bộ Y tế Israel cho biết trong một tuyên bố.

Ca nhiễm biến thể AY.4.2 là một bé trai 11 tuổi đến Israel từ Moldova. Bộ Y tế Israel cho biết thêm rằng ca bệnh được xác định tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv. Cậu bé đã được cách ly và chưa phát hiện thêm có tiếp xúc nào liên quan.

Biến thể AY 4.2 được phát hiện ở Israel khi nước này đang xem xét nới lỏng các hạn chế về du lịch. Kế hoạch mở cửa biên giới trước đó của Israel đã gặp phải một số trở ngại khi ca nhiễm gia tăng do biến thể Delta.

Vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, số ca mắc mới mỗi ngày đều ở mức 11.000. Hôm 20/10 vừa qua, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua là 1.487.

Thông tin về sự xuất hiện của biến thể AY 4.2 ở Israel được đưa ra vào thời điểm Cơ quan An ninh Y tế Anh công bố báo cáo hôm 15/10 cho biết họ đang theo dõi và đánh giá biến thể AY.4.2 giữa lúc số các ca mắc COVID-19 hàng ngày ở nước này đang tăng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

AY.4.2 là một dòng phụ của biến thể Delta đang lây lan ở Anh. Báo cáo cho thấy vào tuần bắt đầu từ ngày 27/9, tuần gần nhất có các dữ liệu giải trình tự gene hoàn thiện, biến thể AY.4.2 chiếm khoảng 6% các ca nhiễm virus corona đã được giải trình tự gene. Ngoài ra, AY.4.2 vẫn đang trong quỹ đạo tăng lây nhiễm.

AY.4.2 chứa 2 đột biến trong protein gai, được gọi là A222V và Y145H. Protein gai nằm bên ngoài virus corona và giúp virus xâm nhập vào tế bào.

Tuy nhiên, ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, cho hay rằng những đột biến này chưa đáng quan ngại.

Ông nói: “A222V từng được tìm thấy trong các dòng khác của biến thể Delta. Nó không có tác động thực sự lớn đối với virus”.

Ông cho biết thêm các đột biến tương tự Y145H cũng đã được phát hiện ở biến thể Alpha và những biến thể khác. Mặc dù những đột biến này có khả năng ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các kháng thể và virus, nhưng ông Gupta cho hay rằng ảnh hưởng này khá nhỏ.

Theo Times of Israel,

Phan Anh

Xem thêm: