Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết hôm 14/4 vừa qua rằng hệ thống phòng thủ tên lửa laser mới của nước này đã thành công trong việc đánh chặn súng cối, rocket và tên lửa chống tăng trong các cuộc thử nghiệm gần đây.

phòng thủ tên lửa
(Ảnh minh họa: TALEVI/Shutterstock)

Theo Bộ trưởng Gantz, hệ thống laser do Israel sản xuất được thiết kế nhằm bổ sung cho một loạt hệ thống phòng thủ trên không Vòm Sắt (Iron Dome) do nước này triển khai và sẽ đi vào hoạt động “càng sớm càng tốt”.

Ông Gantz cho biết thêm rằng mục tiêu là triển khai các hệ thống laser xung quanh biên giới Israel trong thập kỷ tới. Các cuộc thử nghiệm đã diễn ra vào tháng trước ở sa mạc Negev. Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống này trong vòng 1 năm.

Ông Gantz tuyên bố hệ thống laser sẽ là mang lại sự bảo vệ hiệu quả, sáng tạo và tiết kiệm. Israel đã phát triển hoặc triển khai một loạt hệ thống dùng để đánh chặn mọi thứ, từ tên lửa tầm xa đến tên lửa phóng từ cách xa chỉ vài km. Quốc gia này cũng đã trang bị cho xe tăng của mình một hệ thống phòng thủ tên lửa.

Người ta có thể không biết nhiều về hiệu quả của hệ thống laser. Nó dự kiến ​​sẽ được triển khai trên đất liền, trên không và trên biển.

Israel cho biết rằng hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của họ đã thành công rực rỡ, với tỷ lệ đánh chặn 90%. Tuy nhiên, các quan chức cho hay rằng hệ thống này khá tốn kém, trong khi hệ thống phòng thủ bằng laser mới sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Theo SCMP,

Phan Anh

[VIDEO] “Nhận giặc làm cha”: Bí ẩn tâm lý Hội chứng Stockholm