Mới đây, Bộ Quốc phòng Israel thông báo rằng nước này đã tiến hành thử nghiệm loại xe tăng robot không người lái cỡ vừa (MRCV) do Cơ quan Nghiên cứu và phát triển của bộ trên phối hợp thực hiện cùng các tập đoàn công nghiệp quốc phòng, theo Defense News.

xe tăng robot
Xe tăng robot không người lái. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel)

Israel được xem là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ xe quân sự không người lái phục vụ các mục đích như phòng ngự từ xa, tấn công, hỗ trợ bộ binh. Chiếc MRCV nói trên được chế tạo kết hợp các công nghệ phần cứng và phần mềm quốc phòng hiện đại nhất, bao gồm nền tảng vận hành robot BLR-2 thế hệ mới; tháp pháo tự hành 30 mm do Cục Xe tăng và thiết giáp phát triển; hệ thống phòng vệ từ xa “Nắm đấm sắt” của tập đoàn Elbit; hệ thống điều khiển hỏa lực và quản lý tấn công và bộ công cụ robot tự hành.

Bên cạnh đó, loại vũ khí này còn được trang bị một máy bay không người lái (drone) nhằm phục vụ các mục đích thăm dò và một bộ cảm biến thụ động do các hãng Elbit Systems và Foresight hợp tác phát triển. Qua đó, chiếc xe tăng robot này có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến phức tạp trên nhiều loại địa hình khác nhau, mang được những khí tài nặng, có hệ thống phóng tên lửa thông minh, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ thăm dò và cảnh báo sớm. Hơn nữa, hệ thống phần mềm trên xe có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống điều khiển tự động khác. Theo dự kiến, chiếc MRCV này sẽ được thử nghiệm trên thực địa vào đầu năm 2023.

Video giới thiệu xe tăng robot không người lái:

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao gần 30 năm qua Mỹ không tăng thuế xăng dầu liên bang?