Mới đây, công ty quốc phòng IAI của Israel đã ra mắt một hệ thống chiến tranh điện tử mới với khả năng nhắm đến và vô hiệu hóa nhiều mối nguy hiểm cùng lúc ở những khoảng cách khác nhau. 

chiến tranh điện tử
(Ảnh minh họa: IAI)

Hệ thống chống chiến tranh điện tử mới có tên là Sporpius, có thể gây gián đoạn hoạt động của nhiều hệ thống khác nhau như radar, cảm biến, định vị, liên lạc, tàu thuyền, tên lửa.

“Chúng tôi gọi đó là ‘bảo vệ mềm (soft protection)’. Nó là một vũ khí tấn công không dùng tên lửa”, Giám đốc tiếp thị của IAI Gideon Fustick cho biết trên tờ Forbes.

Ông Fustick tin rằng với hệ thống Scorpius, Israel sẽ được nâng tầm vị thế trong tương lai khi ngày càng nhiều hoạt động chiến trận liên quan đến điện từ. “Máy bay, tên lửa, thiết bị bay không người lái đều đang sử dụng các phương tiện từ trường điện từ để cảm nhận môi trường, điều hướng và liên lạc”.

Hệ thống Scorpius của Israel gồm 5 bộ phận: Scorpius G làm nhiệm vụ trên mặt đất và Scorpius N được trang bị cho hải quân. Ngoài ra còn có Scorpius P làm nhiệm vụ phòng không, Scorpius J nhằm xử lý thiết bị gây nhiễu. Bộ phận cuối cùng là Scorpius T được dùng vào mục đích đào tạo. IAI lần đầu ra mắt Scorpius T vào cuối tháng 10 vừa qua.

Hệ thống vũ khí mới của Israel sử dụng công nghệ mảng quét điện tử (AESA) để “quét” bầu trời cũng như phát ra chùm tia có mục tiêu. Bằng cách truy đuổi mục tiêu thông qua chùm tia chứ không phải tên lửa, Scorpius còn giúp giảm bớt chi phí phòng thủ.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: