Một trong những huyền thoại nổi tiếng nhất của Anh Quốc kể về vua Arthur và thanh kiếm trong đá. Theo các phiên bản khác nhau của câu chuyện, thanh kiếm này chỉ có thể được rút ra khỏi khối đá bởi vị vua chân chính của nước Anh.

Có một câu chuyện tương tự, tuy rằng kém nổi tiếng hơn, tại vùng Tuscany, nước Ý. Một số người thậm chí còn cho rằng đây chính là nguồn cảm hứng cho câu chuyện huyền thoại về vua Arthur. Đây là câu chuyện về thanh kiếm trong đá của một người tên là Galgano Guidotti.

Thanh gươm cắm ngập trong khối đá trên đồi Montesiepi, thành phố Siena, Ý (Ảnh: Wikimedia)
Thanh kiếm trong đá trên đồi Montesiepi, thành phố Siena, Italy (Ảnh: Wikimedia)

Theo ghi chép, Galgano Guidotti là người đầu tiên được Giáo hội La Mã cử hành nghi lễ phong thánh chính thức. Do đó, phần lớn cuộc đời của Galgano được biết đến thông qua các tài liệu về quá trình phong thánh này. Nghi lễ phong thánh của ông được cử hành vào năm 1185, chỉ một vài năm sau khi ông mất. Ngoài ra, cũng có một số tác phẩm về cuộc đời của vị Thánh này do những tác giả sau này ghi chép lại.

Galgano sinh ra vào năm 1148 tại Chiusdino thuộc địa phận tỉnh Siena, nước Ý ngày nay. Theo hồ sơ ghi chép lại, mẹ ông là bà Dionisia, còn cha của ông (trong những tác phẩm sau này) là Guido hoặc Guidotti. Người ta cho rằng thời trẻ Galgano chỉ quan tâm đến những thú vui thế tục. Thuộc tầng lớp quý tộc, ông là một hiệp sĩ được rèn luyện các kỹ năng chiến đấu, với tính cách kiêu ngạo và ưa bạo lực. Tuy nhiên tất cả đã thay đổi, khi vị hiệp sĩ này trở thành một ẩn sĩ.

Sự chuyển biến của Galgano bắt đầu bằng một cảnh mộng về Tổng lãnh Thiên Thần Michael, người thường được miêu tả như một vị thần chiến binh. Trong một phiên bản của truyền thuyết này, Tổng lãnh Thiên Thần Michael xuất hiện trước Galgano và chỉ cho ông con đường đến sự cứu rỗi. Vị thiên thần thậm chí đã bảo cho Galgano biết nơi ông nên đến.

Sáng hôm sau, Galgano tuyên bố rằng ông sẽ trở thành một ẩn sĩ, và sẽ trú ngụ trong một hang động lân cận. Dễ đoán được, Galgano đã nhận được sự giễu cợt từ gia đình và bạn bè, có lẽ họ cho rằng ông bị mất trí. Mẹ của Galgano, bà Dionisia đã tìm cách thuyết phục con trai mình đến gặp mặt người vợ chưa cưới lần cuối trước khi từ bỏ mọi thú vui thế tục. Vận lên bộ quần áo quý tộc, Galgano lên đường đến gặp vị hôn thê. Trên đường đi, con ngựa của ông đột nhiên dựng lồng lên và hất ông ngã.

Tổng lãnh Thiên Thần Michael quan sát San Galgano lúc ông nghỉ ngơi trong hang động. Tác phẩm được trưng bày ở Bảo tàng Diocesan. (Ảnh: Wikimedia)
Tổng lãnh Thiên Thần Michael quan sát Galgano lúc ông nghỉ ngơi trong hang động. Tác phẩm được trưng bày ở Bảo tàng Diocesan. (Ảnh: Wikimedia)

Sau đó, một sức mạnh vô hình đã đỡ Galgano trên hai chân, và một giọng nói thiên thần đã dẫn ông đến Montesiepi, một ngọn đồi gần Chiusdino. Khi Galgano đến chân đồi, ông được bảo phải đứng yên và nhìn lên đỉnh ngọn đồi Montesiepi. Galgano được cho là đã nhìn thấy cảnh tượng một thánh đường hình tròn với Chúa Giê-su và Đức mẹ Maria, đứng xung quanh là Mười Hai Tông Đồ. Tiếp đến, giọng nói đó bảo ông leo lên đồi, và cảnh tượng bắt đầu mờ dần.

Khi Galgano lên đến đỉnh ngọn đồi Montesiepi, giọng nói đó cất lên lần nữa, ra lệnh cho ông từ bỏ mọi ham muốn thế tục của mình. Tuy nhiên, Galgano phản đối, ông cho rằng điều này cũng khó như bắt ông chẻ đôi tảng đá chỉ bằng một thanh kiếm. Để chứng minh quan điểm của mình, San Galgano rút kiếm ra và đâm vào một tảng đá. Trước sự kinh ngạc của ông, thanh kiếm xuyên qua tảng đá giống như con dao nóng xuyên qua tảng bơ, và mắc kẹt trong tảng đá kể từ đó.

Chân dung San Galgano Guidotti, tương truyền là chủ nhân của thanh gươm kỳ lạ.
Chân dung Galgano Guidotti, tương truyền là chủ nhân của thanh kiếm trong đá

Galgano nhận thức ra thông điệp một cách rõ ràng, nên ông đã sống cuộc đời của một ẩn sĩ trên đồi Montesiepi kể từ đó. Vài năm sau khi ông qua đời, một nhà thờ nhỏ đã được xây dựng trên đỉnh đồi Montesiepi, và thanh kiếm trong đá chính là điểm nhấn thu hút khách du lịch nơi đây.

Nhà thờ trên đỉnh đồi Montesiepi, thành phố Siena, Ý (Ảnh: Wikimedia)
Nhà thờ trên đỉnh đồi Montesiepi, thành phố Siena, Italy (Ảnh: Wikimedia)
Thanh gươm trong đá tại tu viện Monte Siepi, các phương pháp khoa học đã chứng minh nó có niên đại khoảng thế kỷ 12. (ảnh: Internet)
Thanh kiếm trong đá tại tu viện Montesiepi, các phương pháp khoa học đã chứng minh nó có niên đại khoảng thế kỷ 12. (ảnh: Internet)

Trong nhiều thế kỷ, thanh kiếm trong đá được cho là một sản phẩm tạo tác thời hiện đại. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy thực sự thanh kiếm này có niên đại từ thế kỷ thứ 12, dựa trên thành phần kim loại và kiểu dáng của nó. Với sự hỗ trợ từ máy quét radar xuyên đất, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có một khoang rỗng dài 2m, rộng 1m bên dưới thanh kiếm, có lẽ chứa thi thể của Galgano.

Sau cùng, áp dụng phương pháp xác định tuổi bằng đồng vị carbon với một đôi bàn tay ướp xác khô – một di vật kỳ lạ khác của nhà thờ, các nhà khoa học xác nhận rằng chúng cũng có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 12. Dựa trên một truyền thuyết, ma quỷ đã cử một sát thủ đội lốt một thầy tu đến Montesiepi. Những con sói hoang xung quanh ngọn đồi, những con vật được Galgano giúp đỡ, đã bảo vệ vị thánh này, và đã tấn công kẻ muốn hãm hại ngài. Sau khi sát thủ bị giết chết, hai tay của hắn được ướp khô và về sau được giữ ở trong giáo đường.

Đôi bàn tay tương truyền là của một tên trộm định đánh cắp thanh gươm nhưng sau đó đã bị bầy sói rừng giết chết. (ảnh: Internet)
Đôi bàn tay tương truyền là của một tên trộm định đánh cắp thanh kiếm trong đá, nhưng sau đó đã bị bầy sói rừng giết chết. (ảnh: Internet)

Video dạo quanh tu viện San Galgano, Italy:

Tác giả: Ḏḥwty, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch.

Xem thêm: