Các chuyên gia Mỹ đang theo dõi biến thể mới có tên là R.1, được phát hiện sau khi lây nhiễm cho 45 người tại một viện dưỡng lão ở tiểu bang Kentucky. Nhiều ca trong số này đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19, qua đó làm dấy lên lo ngại về việc vắc-xin có khả năng bảo vệ thấp trước R.1.

biến thể
(Ảnh minh họa: Par Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong 83 người cao tuổi và 116 nhân viên y tế tại viện dưỡng lão ở Kentucky, có 45 người dương tính với COVID-19. Kết quả giải mã trình tự gene phát hiện thấy các đột biến phù hợp với biến thể R.1.

R.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng 1/2021 và chứa nhiều đột biến nguy hiểm. Nó chứa 5 đột biến vốn đã được ghi nhận ở các biến thể khác. Bên cạnh đó, R.1 còn có thể “tăng khả năng lây nhiễm, nhân đôi và ức chế hệ miễn dịch”.

CDC lần đầu tiên tìm ra R.1 tại một cơ sở điều dưỡng ở Kentucky vào tháng 4. Dẫu vậy, biến thể này không được CDC liệt kê trong danh sách các chủng đáng quan tâm.

William Haseltine, giáo sư tại Trường Y Harvard, cho biết đã có hơn 10.000 ca nhiễm biến thể R.1 trên toàn cầu. “R.1 là một biến thể cần phải được theo dõi. Nó đã xuất hiện ở cả Nhật Bản và Mỹ”, giáo sư Haseltine nói.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ chấp thuận việc tiêm vắc-xin bổ sung cho người trên 65 tuổi hoặc bất cứ ai có sức khỏe kém. Việc tiêm liều tiêm bổ sung sẽ được triển khai sau liều thứ 2 khoảng 6 tháng.

FDA cũng cho biết thêm rằng cần thêm nhiều dữ liệu về hiệu quả của liều tiêm thứ 3 trước khi tiêm trên diện rộng cho người dân.

Theo thống kê, khoảng 675,000 người Mỹ đã tử vong do COVID-19 tính đến nay.

Theo New York Post,

Phan Anh

Xem thêm: