Các nhà vật lý đã khám phá ra rằng nước ở thể lỏng có một loạt tính chất mới khi nhiệt độ vượt qua khoảng 40-60 độ C, họ gọi đây là trạng thái lỏng thứ 2 của nước.

Là một trong những hợp chất căn bản nhất trên Trái Đất, chiếm hơn 60% cơ thể người trưởng thành, vậy mà cho tới ngày nay, nước vẫn làm chúng ta phải ngạc nhiên.

(ảnh: unsplash.com)
(ảnh: unsplash.com)

Trạng thái thứ hai của nước ở thể lỏng

Chúng ta càng tìm hiểu về thế giới xung quanh, thì chúng ta lại càng kinh ngạc về hiểu biết ít ỏi của mình. Trong trường hợp này thì nước là một ví dụ điển hình. Nó có mặt ở khắp nơi, duy trì sự sống, bao phủ hầu hết bề mặt hành tinh xanh, và cấu thành hơn 60% cơ thể người trưởng thành, nó thậm chí còn có mặt trong không khí mà chúng ta thở. Vậy mà chúng ta vẫn chưa hiểu hết về hợp chất cơ bản này.

Trong vật lý, nước thú vị vì một vài lý do. Nó là một trong số ít chất mà thể rắn có thể nổi trên thể lỏng, và độc nhất ở tính chất tăng thể tích khi đóng băng. Trong khi các chất có nhiệt độ sôi tỉ lệ thuận với kích cỡ phân tử, thì nước có nhiệt độ sôi cao bất thường đối với khối lượng phân tử khá nhỏ.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Công nghệ nano còn tiết lộ nhiều điều kì lạ hơn nữa về nước: tại một số mức nhiệt độ ở khoảng 40-60 độ C, nước sẽ thay đổi những đặc tính của nó. Họ gọi đây là trạng thái lỏng thứ 2 của nước.

Ví dụ:

  • Tại 64 độ C: thay đổi tính dẫn nhiệt
  • Tại 50 độ C: thay đổi chỉ số khúc xạ
  • Tại 53 độ C: thay đổi tính dẫn điện
  • Tại 57 độ C: thay đổi sức căng bề mặt

“Những kết quả nghiên cứu đã xác nhận rằng trong khoảng 0-100 độ C, nước ở thể lỏng thay đổi nhiều đặc tính ở khoảng 50 độ C,” nhóm nghiên cứu kết luận.

>> Giọt nước tự “chạy” từ thấp lên cao nhờ hiệu ứng Leidenfrost (video)

Vũ trụ huyền bí

(ảnh: Wiki)
(ảnh: Wiki)

Khám phá này mang đến ý nghĩa gì cho vũ trụ quanh ta? Như đã nói ở trên, nước ở khắp mọi nơi, nhưng nó cũng rất kỳ lạ. Có phải trạng thái thứ 2 này gây ra những tính chất kỳ lạ của nước? Nếu nước có hai trạng thái ở thể lỏng, và 2/3 cơ thể con người là nước, thì phải chăng những trạng thái này đã đang ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta trước nay mà chúng ta không hề hay biết?

Khám phá mới này sẽ còn phải đi tìm hiểu nhiều câu hỏi nữa, ví dụ, những thay đổi trong cấu trúc của nước này ảnh hưởng tới nước trong protein – khối cơ bản của sự sống – như thế nào?

Hẳn là, khi chúng ta dấn thân sâu hơn vào những điều bí ẩn của vũ trụ, chúng ta sẽ đương đầu với số câu hỏi mới cũng nhiều như số câu trả lời vậy.

>> Yếu mềm mà vẫn bất bại: Tư tưởng của Lão Tử về nước

Theo Futurism, Science Alert,
Phong Trần tổng hợp