Cuối tháng 8, Google bị tổng thống Trump “gõ đầu” trên Twitter, cáo buộc đưa ra kết quả tìm kiếm thiên lệch. Tất nhiên, Google phủ nhận. Nhưng điều hãng không thể phủ nhận là ngày càng có nhiều chỉ trích về cách Google bảo mật thông tin và dữ liệu người dùng. Tình cảnh này tạo ra cơ hội cho công cụ tìm kiếm DuckDuckGo – phục vụ những người muốn bảo vệ thông tin riêng tư của mình trên Internet.

 

Công cụ tìm kiếm “vịt đeo nơ” có gì khác?

Thành lập từ năm 2008 và hiện có hơn 60 nhân viên, tiêu chí của DuckDuckGo là “công cụ tìm kiếm không theo dấu của bạn.” Họ mong muốn kết quả tìm kiếm sẽ đều hiển thị như nhau bất kể bạn là ai.

Họ tuyên bố không lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng, không lưu trữ các từ khóa người dùng tìm kiếm, và do đó cũng không có dữ liệu để bán cho các hãng quảng cáo.

Là công cụ tìm kiếm bảo mật có tiềm năng trước một Google khổng lồ ngày càng trở nên đen tối, DuckDuckGo vừa nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD từ OMERS Ventures vào cuối tháng 8/2018 – một quỹ hưu trí Canada có đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp.

Theo tạp chí Search Engine, DuckDuckGo cũng không cần thêm nhiều tiền đầu tư, hãng đã nhận được 3 triệu USD vào năm 2011 và có lợi nhuận từ 2014. Tuy nhiên, nguồn tiền mới sẽ giúp “chú vịt đeo nơ” mở rộng các chiến dịch giáo dục về bảo mật khi tìm kiếm trên mạng.

Giao diện tìm kiếm của DuckDuckGo khá dễ dùng và thân thiện

DuckDuckGo cũng phát triển một ứng dụng bảo mật ngăn chặn các mã web theo dõi người dùng. Trong tương lai rất có thể hãng sẽ cho ra đời thêm các ứng dụng nâng cao bảo mật khác.

Cho dù như vậy, 10 triệu USD không phải là một khoản tiền lớn nếu so sánh với Google. Nhưng đối với những ai đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho Google, DuckDuckGo có vẻ đủ lành mạnh: hãng hiện chỉ đang kiếm tiền từ việc đặt các quảng cáo theo từ khóa.

Gần đây, DuckDuckGo thông báo đã đạt được cột mốc 25 triệu lượt tìm kiếm một ngày. Trong một thế giới ngày càng bất ổn, có lẽ kinh doanh sẽ khá thuận lợi đối với những hãng chú trọng vào bảo mật tốt cho người dùng.

Nếu bạn dùng trình duyệt Firefox, có thể cài đặt thêm Add-on của DuckDuckGo để tìm kiếm nhanh khi click chuột phải, và chặn các mã web theo dõi người dùng.

Theo blog của DuckDuckGo, tuy nhiều trang web cho phép bạn lựa chọn “Do not track” (không bị theo dõi và lưu thông tin cá nhân) nhưng họ không thực sự làm thế. Vì vậy tháng 4/2019, hãng này đã đề xuất một luật liên bang nghiêm cấm các hành vi theo dõi mờ ám nếu người dùng đã chọn “Do not track”. Tuy hiện tại chưa có ai trong Quốc hội Mỹ ủng hộ, nhưng rất có thể nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn cơ bản khi chúng ta lướt web trong tương lai.

Theo TechCrunch, TheHustle,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply