Các nhà khoa học cho biết đã có hơn 76.000 vụ cháy rừng Amazon lớn nhỏ đã xảy ra trong năm 2019. Tuy nhiên, những đám cháy không chỉ dừng lại ở Brazil mà còn lan ra khắp khu vực Nam Mỹ.

Theo tổ chức Theo dõi Rừng Thế giới (Global Forest Watch) chuyên giám sát các khu rừng và những vụ cháy bằng cách sử dụng dữ liệu vệ tinh, có hơn 109.000 cảnh báo cháy tại Brazil trong khoảng thời gian từ ngày 13/08 đến 22/08.

Không chỉ cháy rừng ở Amazon, cả Nam Mỹ đang phải chống chọi với lửa
Các ngọn lửa trên bản đồ cho thấy những đám cháy cũng đã diễn ra ở nhiều khu vực khác tại Nam Mỹ. (Ảnh: Global Fire Watch)

Cho đến nay, quốc gia láng giềng của Brazil, Bolivia, đã phải hứng chịu hơn 17.400 vụ cháy. Ngoài ra, tại Paraguay (phía nam) có khoảng 10.000 vụ, còn số đám cháy ở Colombia (phía bắc) là 14.000.

Mặc dù không xuất hiện trên bản đồ do Global Forest Watch cung cấp, Venezuela là quốc gia có số vụ cháy nhiều thứ 2 trong năm 2019 với 26.500 vụ, bằng 1/3 tổng số vụ cháy xảy ra tại Brazil.

Năm 2019 vẫn còn 04 tháng nữa mới khép lại, tuy nhiên, đây lại là năm chứng kiến nhiều đám cháy diễn ra tại Brazil nhất, tính từ 2013 – thời điểm mà các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành theo dõi. Kể từ ngày 15/8, đã có hơn 9.500 vụ cháy rừng mới xảy ra tại Brazil, chủ yếu ở lưu vực sông Amazon. Theo số liệu thống kê từ Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE), số vụ cháy đã tăng lên 83% so với cùng kỳ năm 2018.

Con người là nguyên nhân gây cháy rừng Amazon

Hầu hết các đám cháy diễn ra tại Brazil đều không phải là thảm họa tự nhiên. Các nhà môi trường học và nhà khoa học đều cho rằng con người mới là tác nhân đứng đằng sau mọi chuyện.

Một điều quan trọng cần phải biết về Amazon, đó là có rất ít vụ cháy xảy ra một cách tự nhiên,” Mikaela Weisse, người theo dõi nạn phá rừng và cháy rừng tại Viện Tài nguyên Thế giới cho biết.

>> Chúng ta đã rẽ lối sai ở đâu, để giờ đây “Trái Đất đang ở giới hạn chịu đựng cuối cùng”?

Có khoảng 99% số vụ cháy tại Amazon là do con người gây ra, “dù cho đó là cố tình hay vô ý,” Alberto Setzer, nhà khoa học cao cấp thuộc INPE, phát biểu với trang CNN. Ông Setzer cho biết những người nông dân thường xuyên đốt rừng để lấy đất canh tác phục vụ cho nông nghiệp. Do vậy, không dễ để kiểm soát được các đám cháy.

Embed from Getty Images

Tổng cộng, các vụ cháy đã tạo ra một lớp khói dày đặc bao phủ khoảng 3,1 triệu km2 và có thể quan sát được từ vũ trụ. Lớp khói này đã lan từ Amazon sang bang Amazonas và phủ kín São Paulo, thành phố cách đó khoảng 3.200km.

Là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát lượng khí CO2 trên Trái đất. Thực vật, cây cối hấp thụ CO2 và giải phóng ra khí oxy trở lại không khí trong quá trình quang hợp. Do đó, Amazon với diện tích khoảng 5,4 triệu km2 thường được biết đến với tên gọi “lá phổi của hành tinh” bởi nó sản sinh ra từ 6-20% lượng oxy trong bầu khí quyển của Trái đất.

Hình ảnh thu được từ vệ tinh của NASA cho thấy các đám cháy xuất hiện trên khắp Brazil và lưu vực sông Amazon vào ngày 21/8. (Ảnh: Maxar Techonologies)

Amazon đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tương lai của chúng ta bởi khả năng ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu. Chúng ta đang chứng kiến sự hủy diệt chưa từng được biết đến trên Trái Đất, không chỉ ở Amazon”, Christian Poirier, người điều hành chương trình thuộc tổ chức phi lợi nhuận Amazon Watch chia sẻ trên trang CNN.

Video tàn tích còn lại sau cháy rừng Amazon:

Theo Business Insider,
Phan Anh