Theo thông tin đăng tải trên CNN, khủng bố đã tìm ra cách nén bom vào các thiết bị điện tử hòng qua mặt hệ thống kiểm tra an ninh sân bay. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến lệnh cấm hành khách mang một số thiết bị điện từ các quốc gia vùng Trung Đông lên máy bay của một số chính phủ thời gian qua.

(Ảnh: Shutterstock)
Mỹ, Anh và Úc đều đã ban hành lệnh cấm hành khách mang một số thiết bị điện tử lên máy bay (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi chính phủ Mỹ, và tiếp đó là chính phủ Anh ban hành lệnh cấm hành khách mang một số thiết bị điện tử từ 8 nước Trung Đông gồm Jordan, Ai Cập, Thổ Nhỹ Kỳ, Ả Rập Saudi, Morocco, Qatar, Kuwait, và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lên máy bay, thì mới đây, Úc cũng công bố sẽ triển khai những kiểm tra an ninh bổ sung với hành khách đến từ Doha, Abu Dhabi và Dubai.

Tất cả thiết bị điện tử lớn hơn 6.3ins x 3.6ins x 0.6ins (16cm x 9.3cm x 1.5cm) sẽ buộc phải ký gửi khi bay. Tablet, laptop, máy chơi game cầm tay như PSP, hay Kindle đều thuộc diện cấm xách tay. Những thiết bị này sẽ phải ký gửi và có thể được xếp những khu vực khó kích nổ nhất sao cho có thể giảm thiểu được thiệt hại nếu vụ nổ xảy ra.

CNN cho hay, khủng bố đã tìm ra công nghệ gắn chất nổ vào pin của laptop, mà vẫn đảm bảo có thể bật mở thiết bị này trong thời gian đủ dài để đánh lừa các phương thức kiểm tra an ninh bằng tay, vốn yêu cầu hành khách phải mở laptop lên đề phòng bom trá hình.

FBI đã thử nghiệm và xác nhận trong nội bộ rằng những “quả bom laptop mới” này khiến hệ thống an ninh sân bay khó nhận diện hơn so với trước, và qua mặt được hàng loạt các hệ thống máy quét. Đáng chú ý là các máy quét này được Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ phê chuẩn và cho phép sử dụng.

Vì sao máy quét an ninh không thể phát hiện được?

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Đa số các sân bay ở các nước phát triển hiện đang sử dụng loại máy quét thuộc thế hệ quét X-quang đa chiều cùng Công nghệ Phát hiện Chất nổ (ETD) tiên tiến nhất, có khả năng phát hiện được chất nổ rất tốt, kể cả khi nó được giấu kín trong phần máy móc nằm trong chiếc máy tính xách tay. Thiết bị ETD có thể phát hiện ra dù chỉ là một lượng chất nổ nhỏ nhất. Tuy nhiên, khi hệ thống X-quang đa chiều mới được sử dụng riêng biệt, một tỷ lệ nhỏ những hình ảnh từ những tia X khác nhau phát ra từ chiếc laptop sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát hiện ra điều khác lạ trong chiếc máy tính.

Đáng nói hơn, Châu Phi hay một số quốc gia đang phát triển khác hiện vẫn sử dụng máy X-quang đơn chiều và không hỗ trợ ETD. Tia X đơn chiều chỉ có tác dụng tốt nhất với việc quét hành lý đơn giản. Chất nổ TNT được giấu trong laptop sẽ dễ dàng bị bỏ qua.

Cuối năm ngoái, một vụ việc như vậy đã xảy ra tại sân bay Mogadishu, Somali. Tổ chức al-Shabaab tại Somali (có liên quan đến mạng lưới al Qaeda) đã cho nổ một quả bom laptop trên một chuyến bay của hãng Daallo Airlines, đi từ Mogadishu tới Djibouti. Các nhà điều tra cho rằng chất gây nổ được giấu trong khay đựng đĩa DVD của chiếc máy tính và hệ thống quét X-quang đã không thể phát hiện ra được quả bom và ngăn chặn nó trước khi kẻ khủng bố có thể mang lên máy bay. May mắn là khi máy bay chưa bay quá cao, kẻ khủng bố đã cho nổ thiết bị. Nhờ đó phi hành đoàn đã có thể hạ cánh khẩn cấp kịp thời và chỉ có 2 hành khách bị thương.

Hiện chính phủ các nước cũng lạc quan với những thiết bị mới được lắp đặt tại Mỹ cũng như Châu Âu. Họ đang áp dụng thêm những biện pháp an ninh khác, chẳng hạn như chó nghiệp vụ hay các thiết bị chuyên dò tìm chất nổ.

Minh Nhật (T/H)

Xem thêm: