Thế giới đã chứng kiến sự huy hoàng và ra đi của nhiều sản phẩm công nghệ đình đám một thời, và nhiều chuyên gia cho rằng điện thoại thông minh sẽ sớm cùng chung số phận đó.

Câu hỏi đặt ra là: sản phẩm gì sẽ lên ngôi tiếp theo?

Từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, các hãng công nghệ lớn nhất thế giới đều tổ chức các sự kiện thường niên để đưa ra tầm nhìn của họ trong 12 tháng tới.

Facebook mở đầu với hội nghị F8 cuối tháng 4, tiếp đến là Microsoft Build, rồi Google I/O, Apple WWDC. Còn Amazon không có hội nghị nào nhưng lại giới thiệu ra công chúng 2 loại loa thông minh Echo mới trong giai đoạn này.

Luôn có những thời khắc yên ắng, nhưng giới công nghệ sẽ sớm sôi động trở lại. Mùa thu năm nay, Apple được mong đợi sẽ công bố mẫu iPhone đặc biệt nhân kỷ niệm 10 năm của chiếc điện thoại cảm ứng này; còn Google rất có thể sẽ mang đến điện thoại Pixel thế hệ hai; người ta kỳ vọng Microsoft sẽ tổ chức thêm họp báo để công bố phiên bản máy tính Surface mới vào cuối tháng 10.

Thời điểm này, chúng ta cũng bắt đầu chứng kiến giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến công nghệ điện toán tiếp theo. Bởi tuy Apple và Google đang thống trị thị trường smartphone, nhưng những công nghệ như tương tác ảo (augmented reality – AR) lại là nền tảng hoàn toàn mới mà chưa rõ ai là người chiến thắng. Vì vậy, những ông lớn công nghệ đã bỏ lỡ nền tảng di dộng như Amazon, Microsoft và Facebook đang làm hết sức có thể để đẩy nhanh sự kết thúc của smartphone – nền tảng mà Apple và Google đang chiếm giữ.

Bắt con sóng mới

(ảnh: pixabay)

Mỗi cuộc chuyển dịch công nghệ lớn lại tạo ra cơ hội lớn cho số ít các công ty tiên đoán trước được. Trong thập niên 70, Apple và Microsoft cược rằng PC (máy tính để bàn) sẽ là thị trường lớn hơn nhiều các máy tính cồng kềnh cỡ cả căn phòng, còn khi đó ngành công nghiệp máy tính chỉ xem PC như cơn sốt nhất thời. Chúng ta đều nhìn rõ ai là người chiến thắng.

Tương tự, Microsoft không hoàn toàn nhận ra tiềm năng của smartphone cho đến khi Google và Apple chứng minh họ đã sai. Hiện tại, Android của Google là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, còn điện thoại iPhone đã đưa Apple đạt những kỷ lục về doanh số cũng như thương hiệu.

Lịch sử thường lặp lại. Trong cuộc đua công nghệ nhanh như vũ bão ngày nay, chúng ta đang thấy sự xuất hiện đầy triển vọng của tương tác ảo (AR) và thực tế ảo (VR) – những công nghệ tích hợp thế giới ảo trực tiếp lên các giác quan của con người – nghĩa là thông tin được truyền đến mắt hay tai của bạn khi bạn muốn. Vậy bạn còn cần gì một chiếc điện thoại khi các ứng dụng như Netflix hay Messenger hiện ra giữa không trung ngay trước mắt bạn?

Vài người chỉ gọi đây là cơn sốt nhất thời, hoặc là thứ quá mới mẻ và chưa được thử nghiệm để trở thành mối nguy thật sự đối với smartphone. Vậy mà lại đang có một cuộc đua “vũ trang” hẳn hoi để xây dựng nền tảng AR của tương lai.

Alexa củaAmazon ban đầu chỉ được xem là trợ lý giọng nói điện tử, nhưng việc có một “cá nhân” ảo nói cho bạn biết giờ giấc và thời tiết rõ ràng là một dạng AR. Microsoft có Kính thực tế ảo HoloLens hiển thị hình ảnh 3D ngay trước mắt. Facebook và Snapchat đều tích hợp AR vào thẳng camera…

Điểm chung của các công ty trên là họ đều đã bỏ lỡ cơ hội với smartphone, và họ cần tận dụng thời gian này để bắt một con sóng mới.

Bên kia chiến tuyến

Apple và Google đều nhận thức rõ mối đe dọa này và chắc chắn họ sẽ không ngồi im nhìn.

Apple đã phát triển ARkit, hệ thống giúp tích hợp AR vào các ứng dụng iPhone, sử dụng camera của điện thoại. Không chỉ ổn định về mặt kỹ thuật, nó cũng khá dễ sử dụng cho các lập trình viên, qua đó giúp Apple có một chỗ đứng tốt trong lĩnh vực AR. Nếu một lúc nào đó Apple trình làng kính thông minh, họ đã có sẵn một kho ứng dụng AR để sử dụng.

>> Apple đang chuẩn bị ‘khai tử’ iPhone

Google cũng không nằm ngoài cuộc đua và đã có một số thành tựu trong AR, bao gồm Project Tango – một dạng máy scan 3D dùng để quét và tạo bản đồ 3D của mọi vật thể và không gian. Dù phiên bản kính Google Glass đầu tiên thất bại, nhưng phiên bản nâng cấp đã tìm được thị trường doanh nghiệp khá triển vọng.

Kỳ lạ thay, sự phân chia chiến tuyến như vậy đã cấp cho Apple thêm động lực để “khai tử” iPhone, bởi nếu Apple có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng phần cứng tuyệt vời tiếp theo, điều đó đồng nghĩa Amazon và Microsoft sẽ lại là “người đến sau” với các sản phẩm hiện có của họ.

Trong thời gian chờ đợi, chúng ta vẫn đánh giá cao tất cả các phần mềm và ứng dụng mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ chúng ta đang nhìn thấy hiện nay chính là phát súng khơi mào cho cuộc chiến điện toán sẽ xảy ra trong thập kỷ tới và xa hơn nữa.

Theo Business Insider,
Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply