Sau 9 năm nghiên cứu bí mật và hơn 16 triệu km chạy thử nghiệm, Waymo – công ty bí ẩn phụ trách mảng xe tự hành thuộc tập đoàn Alphabet (sở hữu Google) – cuối cùng sẽ thương mại hóa những chú bảo mã tự hành của mình ra công chúng vào tháng 12 năm nay. Không phải chỉ cho những tuyến hạn chế, không phải chỉ cho các kỹ sư – mà là bán cho đông đảo công chúng tham gia giao thông trên đường lớn.

(ảnh: Wiki)

Một phần trong kế hoạch của Waymo là lập ra một công ty ‘cho đi chung’, kiểu như Uber và Lyft, sử dụng những chiếc minivan tự lái hiệu Chrysler Pacifica của mình. Các nhà phân tích dự đoán, nhờ ưu thế là đơn vị tiên phong trong thị trường, nên công ty “chưa công bố tên” này của Google sẽ có giá trị hơn 80 tỷ đô la ngay cả khi nó vẫn chưa ra mắt. Trong khi đó, giá trị của Uber rơi vào khoảng 70 đến 120 tỷ đôla.

Một cái tên mới cho một canh bạc mới

Công ty cung cấp dịch vụ taxi tự hành của Google sẽ được ra mắt với cái tên mới ở thành phố Phoenix, thủ phủ bang Arizona nước Mỹ. Đây cũng là nơi Waymo đã tiến hành thử nghiệm xe tự hành của mình với 400 gia đình “tiên phong” tình nguyện kể từ năm 2017 (Google đã tiến hành thử nghiệm xe tự hành tại ít nhất 24 thành phố khác nhau).

Với lợi thế đi trước các đối thủ hàng triệu km chạy thử (đối thủ chính của họ là Cruise của tập đoàn General Motors chỉ mới chạy được 1,6 triệu km), công ty thương mại hóa xe tự lái của Google sẽ không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất ô tô truyền thống, mà là với những công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe.

Giống như Uber, nhưng không có những bác tài nóng tính

Nhờ một ứng dụng tương tự như Google Maps, xe tự hành thương mại của Google sẽ có thể bắt đầu thí điểm đưa đón hành khách giữa hai điểm trong diện tích 260 km vuông xung quanh thành phố Phoenix, tất nhiên là với dịch vụ 24/7. Các khu đô thị khác dần dần sẽ được cung cấp dịch vụ sau khi những thí điểm của hãng ở Phoenix chứng minh được thành công.

Cước dịch vụ được cho là sẽ đủ khả năng cạnh tranh với Uber và Lyft. Ngoài ra, sẽ có các bác tài đi cùng trên một số chuyến xe để “khiến hành khách yên tâm với dịch vụ,” hãng tin Bloomberg cho biết. Sau khi dịch vụ đi vào ổn định, hãng có thể giảm số lượng tài xế “giúp trấn an” và cung cấp thêm một số dịch vụ giải trí có trả phí trên xe, tạo tiền đề cho việc giảm giá cước dịch vụ.

Cuộc đua vẫn tiếp diễn, mọi người đang tăng tốc – trừ Google

Nội thất bên trong xe Waymo (ảnh: Wiki)

Sử dụng xe tự hành để cạnh tranh với các dịch vụ đi chung xe truyền thống như Uber và Lyft không chỉ là tham vọng của mình Google. Có không ít công ty ở Mỹ đang đổ nhiều tiền bạc và công sức vào mảng dịch vụ mới mẻ này.

Điểm chung của các công ty này là cố gắng đưa sản phẩm dịch vụ của mình ra thị trường Mỹ nhanh nhất có thể. Cruise của General Motors hy vọng sẽ ra mắt năm 2019, Zoox năm 2020, Tesla và Nissan không lâu sau đó, và Uber đang trong quá trình xin cấp lại giấy phép tự hành sau khi xe của hãng vô tình khiến một khách bộ hành bị thiệt mạng tại Arizona.

Mỗi công ty đều có một cách tiếp cận thị trường khác nhau. Ví dụ, Tesla của tỷ phú thích chơi ngông Elon Musk sử dụng chiến lược “con thỏ”, hãng này đặt mục tiêu kích hoạt đồng thời hàng trăm ngàn chiếc xe tự hành Autopilot chạy điện trên khắp nước Mỹ. Chiến lược mở rộng từ từ theo kiểu “con rùa” của Google/Waymo, nếu so sánh với “thỏ” Tesla, thì hẳn là khiêm tốn hơn rất nhiều.

>> 5+ lý do xe điện Model 3 của Tesla có thể sẽ trở thành ‘iPhone trong giới ôtô’

Nhưng bất chấp các đối thủ đang tăng tốc ra sao, Google có một lợi thế quan trọng: Waymo đã đặt hàng hơn 80.000 chiếc xe và hợp tác với Walmart, Avis và AutoNation để từ từ mở rộng mảng kinh doanh xe tự hành của mình.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Mỹ đang đặt ra những yêu cầu rất cao về tính an toàn của xe tự lái. Chính quyền bang California yêu cầu từng công ty phải có báo cáo chi tiết về những chiếc xe không người lái đang thử nghiệm trên đường của mình. Vậy nên, với việc Uber bị tuýt còi vì đâm chết người và các đối thủ tự hành khác chạy ít hơn hàng triệu km (và có ít hơn hàng tỷ đôla), thì một Google chậm rãi và chắc chắn có thể sẽ là công ty đầu tiên cho phép bạn được tận hưởng một chuyến xe do “người máy” lái.

Câu hỏi duy nhất còn lại là: liệu những chú người máy ấy có để chúng ta ngồi lên ghế lái hay không?

Theo The Hustle
Quốc Hùng tổng hợp

Leave a Reply