Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vé máy bay, và nếu biết mua vé đúng thời điểm hoặc tận dụng tốt các công cụ kỹ thuật số để tìm kiếm thì bạn có thể tiết kiệm được hàng trăm đô la cho mỗi chuyến bay.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Hãy thử cân nhắc một số gợi ý sau đây, rất có thể bạn sẽ tìm được những chuyến bay rẻ nhất có thể.

Yếu tố thời gian

Nếu mua vé sát giờ bay, các lựa chọn của bạn sẽ bị giới hạn nhiều hơn là khi bạn đã lên kế hoạch từ trước đó. Thời gian tốt nhất để đặt vé là trước ngày bay bao nhiêu lâu? Theo Peter Greenberg từ CBS News, bạn nên đặt vé trước chuyến đi từ khoảng 45-60 ngày. Đa số các hãng hàng không sẽ tung ra các vé rẻ vào thời điểm này, cho dù đặt sớm hơn thì họ cũng chưa có dữ liệu vé rẻ để cung cấp cho bạn.

Ngoài ra, khoảng thời gian từ thứ Ba đến thứ Năm được xem là thời điểm đặt vé tốt nhất trong tuần, nếu bạn đặt vào cuối tuần thì giá vé có thể tăng lên không ít.

Tuy nhiên, thời gian bạn đặt vé không quan trọng bằng ngày mà bạn sẽ bay. Hầu hết mọi người bận rộn với công việc và thường lựa chọn đi du lịch vào dịp cuối tuần, do đó mà mật độ bay thời điểm cuối tuần sẽ “náo nhiệt” hơn và cơ hội để tìm vé rẻ sẽ càng khó hơn. Nếu có thể linh hoạt ngày bay, dời sang ngày giữa tuần, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Thêm nữa, cũng nên tránh thời điểm diễn ra các kỳ nghỉ lễ lớn hoặc các sự kiện lớn tại thành phố mà bạn đến, bởi thời điểm này giá vé chắc chắn sẽ không rẻ.

Thêm một lựa chọn nữa cho những người có nhiều thời gian, nếu có thể chấp nhận chuyến bay vòng và phải chuyển tiếp ở 1-2 điểm dừng, bạn có thể sẽ tìm được nhiều lựa chọn giá rẻ hơn so với những chuyến bay thẳng.

Ẩn danh khi sử dụng các công cụ tìm thông tin các chuyến bay

Cũng giống như bảo hiểm, khách sạn và mọi dịch vụ mà bạn có thể đặt trực tuyến hiện nay, có rất nhiều trang web tổng hợp thông tin các chuyến bay cho bạn, chẳng hạn như Expedia, Lastminute.com, Orbitz, Ebookers, Travelocity, Google Flights, Momondo…

Cho dù là trang web nào thì quy trình cũng tương tự nhau, bạn chỉ cần điền thông tin điểm khởi hành và điểm đến, cùng với ngày bay, hệ thống sẽ hiện ra những lựa chọn giá rẻ nhất có thể. Thậm chí Google Flights còn có một biểu đồ mức giá thông minh, gợi ý cả sự thay đổi mức giá theo thời gian.

Tuy nhiên, kinh nghiệm từ những người chuyên săn vé máy bay giá rẻ cho thấy, khi bạn tìm kiếm cùng một chuyến bay nhiều lần, thì trang web du lịch có thể sẽ nhận biết được bạn đang cần mua vé và tự động tăng giá. Do vậy, một lời khuyên được đưa ra cho bạn là nên thực hiện việc tìm kiếm chuyến bay trong chế độ ẩn danh của trình duyệt, ít nhất là trong lần đầu tiên.

Chọn nhiều website tổng hợp giá vé

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Không có một trang web nào là sẽ chọn được các mức giá vé rẻ nhất cho tất cả các chuyến bay trong toàn bộ các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, có 3 trang web được đánh giá cao nhất là Kayak, Skyscanner, và Hipmunk. Ba trang web này đều có ứng dụng di động và bạn có thể tải về điện thoại để sử dụng.

Kayak sẽ đưa ra những tùy chọn phù hợp với túi tiền của bạn, và đưa ra gợi ý là bạn nên bay đến đâu với mức tiền bạn có. Sau đó, những ngày nào có mức giá rẻ nhất sẽ được đánh dấu nổi bật và cung cấp một số so sánh gợi ý giá vé từ các trang web khác. Nếu có thể linh động ngày bay, bạn có thể xem thông tin giá vé trên lịch để tìm hạng vé giá tốt nhất.

Skycanner hỗ trợ tính năng gửi thông báo giá thấp đến hòm thư của bạn, do đó mà bạn có thể đăng ký email để nhận được thông báo tự động và tìm kiếm mức vé tốt nhất cho lộ trình mình đã chọn. Qua Skyscanner, bạn cũng có thể tìm kiếm một chuyến bay trên phạm vi rộng. Trang web này mang đến các lựa chọn linh hoạt và toàn diện hơn Kayak, và nó cũng có một giao diện dễ theo dõi hơn.

Hipmunk cũng một sự lựa chọn tốt cho việc tìm kiếm chuyến bay cần thiết. Đặc biệt, trang web này có có phần đánh giá, cho thấy những chuyến bay nào có vấn đề về quá cảnh hay chuyển đổi máy bay. Giao diện trang web khá dễ sử dụng, và việc lướt qua danh sách các chuyến bay nhanh hơn nhiều so với các trang khác.

Để có thể đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng song song các trang web này, bởi không có gì chắc chắn rằng chúng này không có thiếu sót gì khi dự báo mức giá rẻ nhất ở từng thời điểm khác nhau. Và nếu chịu khó bỏ thêm thời gian, công sức để tìm hiểu, bạn chắc chắn sẽ tìm được mức giá rẻ nhất có thể.

Bạch Tuyết

Xem thêm: