Thời lượng sử dụng pin laptop luôn là một vấn đề mà người dùng băn khoăn và cũng là một trong những thông số kỹ thuật được cân nhắc đầu tiên khi chọn mua một chiếc laptop mới. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cũng có một số cách tùy chỉnh và thay đổi thói quen có thể giúp bạn kéo dài thời lượng pin lâu hơn.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Điều chỉnh cài đặt màn hình

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời lượng sử dụng pin chính là màn hình. Do đó, có một số tùy chỉnh màn hình mà bạn nên lưu ý để có thể tăng thời gian dùng pin.

Thứ nhất là độ sáng màn hình: Bạn nên giảm độ sáng màn hình tối đa có thể sao cho vẫn đảm bảo không bị mỏi mắt, sử dụng phím tắt trên bàn phím laptop, hoặc chọn Windows Settings, rồi vào Display trên máy tính Windows, hoặc chọn Displays trong System Preferences trên MacOS. Đây là một cách khá hiệu quả để tăng thời gian sử dụng pin.

Thứ hai là cài đặt thời gian tắt màn hình để chuyển sang trạng thái ngủ (sleep) sớm nhất có thể khi bạn rời khỏi máy tính. Chế độ này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn khi kích mở lại màn hình, nhưng chắc chắn sẽ giảm không ít dung lượn pin.

Cùng với đó, bạn cũng thể thiết lập một số tùy chọn tiết kiệm năng lượng khác bằng cách vào Windows Settings rồi chọn Power & Sleep trên máy tính Windows, hoặc vào phần Energy Saver trong System Preferences trên MacOS.

Riêng với máy tính Windows 7 hoặc Windows 8, bạn có thể chuyển chế độ Save Power  để tối ưu hóa thời gian sử dụng giữa các lần sạc pin, chế độ này cũng sẽ tự động hạn chế tốc độ phần cứng ở mức thấp như giảm độ sáng màn hình, giảm xung nhịp CPU… Để bật chế độ này, chỉ cần nhấn vào biểu tượng pin trên thanh taskbar và tùy chọn.

Giảm khối lượng công việc xử lý

Laptop khi thực hiện càng nhiều tác vụ, thì pin sẽ càng nhanh cạn. Do đó, trong trường hợp không thể cắm sạc, bạn nên đóng bớt các chương trình chạy nền mà không thực sự sử dụng. Laptop chạy ít ứng dụng hơn thì sẽ có thể kéo dài tuổi thọ pin lâu hơn.

Trình duyệt web cũng là một thủ phạm “ngốn” khá nhiều năng lượng. Bạn nên hạn chế mở hàng nhiều tab 1 lúc trên trình duyệt. Thêm nữa, khi duyệt web, hãy tránh các trang web phát trực tuyến âm nhạc hay video, bởi chúng phải sẽ khiến màn hình phải hoạt động liên tục và cũng đòi hỏi mức năng lượng lớn hơn mới có thể đáp ứng được.

Một yếu tố gây tốn pin khác mà ai cũng có thể nhận thấy chính là âm thanh. Thay vì dùng loa ngoài, bạn có thể sử dụng tai nghe nếu muốn nghe nhạc, hoặc để chế độ im lặng nếu không có nhu cầu nghe âm thanh. Giảm âm lượng xuống mức thấp cũng hữu ích trong trường hợp này.

Tương tự, việc duy trì kết nối Wi-fi và Bluetooth cũng tiêu tốn dung lượng pin, cho dù chỉ là một lượng nhỏ. Nếu bạn có thể ngắt kết nối Wi-fi và Bluetooth trên laptop, làm việc ở chế độ ngoại tuyến, đồng thời không sử dụng các thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như chuột không dây… thì có thể kéo dài thêm thời gian sừ dụng pin. Tắt Wi-fi còn giúp tránh được sự lãng phí năng lượng vào những ứng dụng chạy nền không sử dụng đến.

pin-laptop
(Ảnh: Shutterstock)

Sạc pin đúng cách để tránh bị chai pin

Pin Lithium-ion sẽ sụt giảm tự nhiên theo thời gian, nhưng nếu biết cách sạc và sử dụng đúng, thì thời lượng pin có thể được duy trì lâu hơn. Khi máy quá nóng hay quá lạnh, bạn không nên bắt đầu cắm sạc, bởi vì pin “không thích” nhiệt độ quá cao hay thấp, điều này sẽ làm cho pin nhanh chai hơn.

Khi sạc đầy laptop, bạn nên dùng cho đến giới  hạn mặc định (thường là 20%) rồi mới nên cắm sạc. Song cũng không nên cắm sạc khi mà pin cần như cạn sạch (dưới 10%), bởi điều đó có thể khiến pin mất 20% dung lượng và trong nhiều trường hợp không phục hồi lại được.

Cuối cùng, nếu bạn không sử dụng laptop trong một thời gian, thì Apple và một số hãng công nghệ khác có đưa ra khuyến nghị nên duy trì pin ở mức 50%, có thể sạc đầy rồi dùng xả 50%, điều này sẽ giúp bảo quản pin trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng. Sạc quá đầy hoặc để pin quá cạn sẽ có thể làm pin bị hỏng vĩnh viễn.

Minh Ngọc (T/H)

Xem thêm: