Những ứng dụng của drone khiến cho người ta rất phấn khích. Sau khi hai người Úc đi tắm biển bị sóng cuốn ra xa ngoài khơi New South Wales, cứu hộ địa phương đã dùng drone tìm kiếm và thả phao cứu hộ cho họ, nhờ đó mà họ có thể vào bờ an toàn.

(ảnh: Westpac Little Ripper)

Cơ quan cứu hộ Úc tại bang New South Wales đang thử nghiệm một loại drone cứu sinh có tên là Westpac Little Ripper trong vài năm qua, và họ thấy rất có tiềm năng. Chiếc máy bay nhỏ này được gắn camera và một phần mềm nhận diện tình huống. Nhờ vậy tương lai nó sẽ có thể phát hiện ra cá mập và những nguy hiểm gần những người đi bơi. Tuy vậy tính năng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và nghiên cứu. 

(ảnh: Westpac Little Ripper)

Cùng lúc đó, cứu hộ địa phương đã được luyện tập với drone để kiểm tra khả năng theo dõi bờ biển và thả xuống những vật như phao cứu sinh và còi. Họ đã thực hiện thành công trong thực tế khi nhận được cuộc gọi thông báo về 2 người đi bơi bị cuốn ra biển. Dùng camera gắn trên drone, cứu hộ viên Jai Sheridan đã tìm ra những người đi bơi này, bay drone tới phía trên họ và nhanh chóng thả phao cứu sinh nổi xuống.

“Tôi đã cho nó bay đến nơi cần và thả đồ cứu hộ xuống chỉ trong 1 hoặc 2 phút,” anh nói với tờ Sydney Morning Herald. “Bình thường chúng tôi phải mất thêm vài phút nữa mới đến được chỗ người gặp nạn.”

Với phao cứu sinh, hai người đó đã có thể bơi vào bờ, các nhân viên cứu hộ đã kiểm tra và chỉ thấy họ có dấu hiệu mệt. Đây là lần đầu tiên cứu hộ bằng công nghệ drone trên thế giới, một minh họa cho tiềm năng của drone.Không chỉ là an toàn bờ biển, mà còn về tất cả những tình huống khẩn cấp như động đất, bão lớn, hay những nơi cần giúp đỡ khẩn cấp khác.

Bạn có thể xem toàn bộ vụ cứu hộ trong video dưới đây:

Thành Đô