Hôm thứ Tư (26/10), tỷ phú Hoa Kỳ Elon Musk cho biết ông đã bước vào tòa nhà văn phòng của Twitter tại San Francisco. Đó là vài ngày trước thời hạn tòa án yêu cầu ông hoàn tất việc mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Ông Elon Musk đến trụ sở Twitter ở San Francisco. (Ảnh cắt từ video)

Ông Elon Musk đã tweet một đoạn video với chú thích: “Bước vào trụ sở Twitter – cho chiếc bồn rửa này vào nhé!” Điều đáng chú ý là câu nói này cũng là một thành ngữ trong tiếng Anh với nghĩa là ngẫm nghĩ về một điều gì đó mới.

Trong video, người ta thấy ông đang bê một thứ trông giống như bồn rửa mặt trên tay và bước vào tòa nhà văn phòng của Twitter.

Vài giờ trước đó, Musk đã cập nhật hồ sơ Twitter của mình thành “Chief Twit”, ngụ ý rằng ông ấy đã trở thành ông chủ cao nhất của nền tảng truyền thông xã hội này.

Trước đó, Twitter đã xác nhận rằng Elon Musk sẽ đến thăm văn phòng ở San Francisco trong tuần này, nhưng từ chối bình luận thêm.

Trong 6 tháng đôi co kịch tính giữa hai bên, kể từ khi ông Musk thông báo thu mua Twitter với giá 54,2 USD/ cổ phiếu, tương đương 44 tỷ USD, ban đầu Twitter đã áp dụng “Chiến lược thuốc độc” (Poison Pill) để tẩy chay việc mua lại này.

Sau đó, khi ông Musk thông báo rằng họ có kế hoạch từ bỏ thương vụ mua lại do lo ngại về số lượng tài khoản spam trên nền tảng này, Twitter đã quay sang kiện người đàn ông giàu nhất thế giới, và yêu cầu ông hoàn tất việc mua Twitter với giá gốc. Vì vậy cả hai bên đã khởi kiện ra tòa.

Lập luận chính của ông Musk là Twitter đã trình bày sai số lượng tài khoản giả mạo và bot spam thực sự, điều này sẽ khiến trang web trở nên vô dụng đối với các nhà quảng cáo. Ông cho rằng tỷ lệ lưu hành của bot cao hơn nhiều so với con số được tiết lộ của Twitter là 5%.

Đầu tháng này, khi vụ kiện tụng chéo giữa 2 bên trở nên gay gắt, Musk đột ngột đề xuất rằng ông sẽ tiếp tục hoàn tất thương vụ mua lại, với lời đề nghị ban đầu trị giá 44 tỷ USD và kêu gọi chấm dứt vụ kiện với Twitter.

Ngày 25/10, Reuters đưa tin, giám đốc điều hành của Tesla đã thông báo cho các cổ đông trước đó đã cam kết tài trợ cho việc tiếp quản Twitter, rằng ông dự kiến ​​sẽ hoàn tất vụ giao dịch vào trước thứ Sáu (28/10).

Theo Reuters, các nhà đầu tư cổ phần gồm Sequoia Capital, Binance và Cục Đầu tư Qatar đã nhận được tài liệu cần thiết từ luật sư của ông Musk về thương vụ hợp tác mua lại này.

Hôm thứ Tư (26/10), cổ phiếu Twitter đã tăng khoảng 1% ở mức 53,31 USD, mức giá chỉ thấp hơn khoảng 1 USD so với giá đề nghị của ông Musk.

Bình Minh (t/h)