Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đã trở thành một thành phố của người đi xe đạp, với nhiều xe 2 bánh hơn ô tô trên đường phố. Liệu những thành phố khác có thể noi theo?

Copenhagen đã có lượng xe đạp hơn ô tô đến 13.100 chiếc ở trung tâm thành phố trong năm qua. (Ảnh: FLickr)
Copenhagen đã có lượng xe đạp hơn ô tô đến 13.100 chiếc ở trung tâm thành phố trong năm qua. (Ảnh: FLickr)

Lượng xe đạp tại Copenhagen đã đạt đến số lượng kỷ lục trong tháng 11/2016: có nhiều xe đạp hơn cả xe ô tô trong trung tâm thành phố. Vào năm ngoái, đã có thêm 35.080 chiếc xe đạp tham gia giao thông hằng ngày, nâng tổng số xe đạp lên đến 265.700 chiếc, so với số ô tô là 252.600 chiếc.

Từ năm 1970, Copenhagen đã đặt những trạm đếm phương tiện giao thông thủ công tại một số địa điểm ở trung tâm thành phố, khi đó chỉ có 351.133 xe ô tô và 100.071 xe đạp. Vào năm 2009, thành phố đã thiết lập bộ đếm xe đạp điện tử đầu tiên gần tòa thị chính, và hiện giờ là 20 bộ đếm xe đạp đang giám sát giao thông trên toàn thành phố.

Nỗ lực của Copenhagen để tạo ra một thành phố đi xe đạp đã được đền đáp: lượng xe đạp lưu thông đã tăng 68% trong 20 năm qua.

cầu Cykelslangen (“cầu rắn”) dành cho xe đạp (ảnh: Dissing+Weitling)
cầu Cykelslangen (“cầu rắn”) dành cho xe đạp (ảnh: Dissing+Weitling)

>> VELLO BIKE+: Xe đạp điện, gấp, tự sạc hoàn hảo cho cuộc sống đô thị

“Góp phần vào sự thay đổi này là một nền tảng lãnh đạo mạnh mẽ; chủ yếu là nhờ [cựu thị trưởng] Ritt Bjerregaard, ông rất quan tâm đến việc đi xe đạp”, ông Klaus Bondam, thị trưởng kỹ thuật và môi trường từ năm 2006 đến năm 2009 và hiện là người đứng đầu Liên đoàn xe đạp Đan Mạch cho biết. “Thêm vào đó, trọng tâm mới về đô thị và các chương trình nghị sự phát triển bền vững mới đã phá vỡ lối mòn trong vấn đề xe đạp”.

Kể từ năm 2005, một tỷ kroner Đan Mạch (115 triệu Euro) đã được đầu tư vào cơ cở hạ tầng xe đạp, ví dụ như các công trình dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ như cầu Cykelslangen (“cầu rắn”) đến cầu Kissing vừa mở gần đây.

“Từ một việc thường nhật, đạp xe đã trở thành đặc điểm nhận dạng cốt lõi của thành phố”, Bondam nói.

Đối với Morten Kabell, thị trưởng hiện tại phụ trách vấn đề kỹ thuật và môi trường, thành phố xe đạp là “một mục tiêu không ngừng phát triển”. Ông thấy “trung tâm thị trấn của Nørreport, City Hall và Kongens Nytorv đã không còn bóng dáng ô tô trong vòng một thập kỷ” và thành phố đang phấn đấu đạt 50% phương tiện tham gia giao thông là xe đạp quanh khu vực Greater Copenhagen vào năm 2025, đây không phải là một mục tiêu lớn, con số hiện nay đã là khoảng 41%.

>> Hygge: Bí quyết giúp người dân Bắc Âu sống hạnh phúc nhất thế giới

Tuy nhiên, ông tin rằng con số này sẽ hạ xuống khi hệ thống tàu điện ngầm được phát triển thêm trong năm 2019. “Không nghi ngờ gì, nó sẽ lấy mất một số lưu lượng xe đạp; nhưng điều quan trọng đối với tôi là phải có một hệ thống giao thông xanh. Chỉ cần chúng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, làm giảm ùn tắc và ô nhiễm không khí, tôi sẽ ủng hộ”, ông nói.

Chính phủ Đan Mạch đã đầu tư 1 tỷ kroner vào cơ sở hạ tầng xe đạp. 

Trong năm vừa qua, lượng xe đạp lưu thông đã tăng 15% và phương tiện giao thông đã giảm 1%.

“Chúng tôi đang chứng minh cho thế giới rằng nếu bạn xây dựng cơ sở hạ tầng bảo hộ, mọi người sẽ bắt đầu đi xe đạp.” – Morten Kabell

Bước tiếp theo của Kabell là tạo những giải pháp thay thế tốt cho xe ô tô: “Bạn không thể chỉ cấm xe hơi… Đó là lý do vì sao chúng tôi đang mở rộng tàu điện ngầm và đầu tư vào cơ sở hạ tầng xe đạp. Hãy cho người dân sự lựa chọn và sau đó từ từ lấy đi không gian dành cho xe ô tô và đưa xe đạp vào”.

Đầu tư vào xe đạp cũng có giá rẻ hơn: trong 12 năm qua các khoản đầu tư cho xe đạp chỉ bằng một nửa chi phí một đường vòng cho xe ô tô ở phía Bắc thành phố.

>> Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng. Kỳ XI: Bí ẩn dự ngôn về cái chết ở chốn thiên đường

Theo The Guardian
Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply