Hội đồng liên quân (Joint Staff) của Lầu Năm Góc đã đưa ra cảnh báo rằng các thiết bị của Lenovo Trung Quốc có khả năng do thám trong mạng lưới của quân đội Mỹ.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Ban giám đốc tình báo J-2 đã đưa ra báo cáo nội bộ, cho biết các viên chức an ninh mạng quan ngại rằng máy tính và các thiết bị cầm tay của Lenovo có thể bị thao túng trong chuỗi cung ứng của Bộ Quốc phòng Mỹ, theo lời kể của các viên chức với trang Freebeacon. “Chuỗi cung ứng” là cách Lầu Năm Góc chỉ mạng lưới nhà cung ứng toàn cầu, cung cấp các linh kiện vũ khí và các hệ thống quân sự khác.

Báo cáo J-2 được công bố ngày 28/9 cũng đưa ra cảnh báo rằng Lenovo đang tìm cách mua các công ty công nghệ Mỹ nhằm truy cập vào mạng lưới thông tin mật của Lầu Năm Góc và quân đội Mỹ.

>> Nước Mỹ bị ‘cắt net’ vì bị tấn công DDoS kiểu mới bằng Internet of Things

Theo báo cáo, các sản phẩm Lenovo có thể thu thập thông tin tình báo, cả bí mật và phi bí mật – nhưng vẫn nhạy cảm – trong hệ thống mạng của quân đội.

“Công ty đó (Lenovo) hoặc công ty Trung Quốc bất kì sẽ chẳng thể nào làm ăn với Mỹ sau tất cả các vụ tin tặc gần đây,” một viên chức cho biết.

Khoảng 27% cổ phần của Lenovo là do Học viện Khoa học Trung Quốc nắm giữ – một viện nghiên cứu của chính phủ. Trước đây Lenovo đã nhiều lần bị báo cáo cài backdoor (cửa hậu) và phần mềm do thám vào sản phẩm của mình.

Cục An ninh Nội địa đã gắn Trung Quốc với các vụ xâm nhập mạng quy mô lớn nhắm vào Lầu Năm Góc, các nhà cung ứng trong và ngoài nước Mỹ.

Vào ngày thứ sáu 21/10, chủ tịch Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ đặc trách về Tư pháp đã viết thư tới cảnh báo FBI rằng các bí mật trong máy chủ email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có thể đã bị lấy, vì một trợ lý của bà sử dụng máy tính Lenovo.

Dân biểu Bob Goodlatte (R., Va.) cũng cho biết trong một lá thư gửi cho giám đốc FBI James Comey, rằng cựu liên lạc viên Heather Samuelson đã dùng 2 laptop Lenovo để sắp xếp hàng nghìn email mật trong máy chủ của bà Clinton. Mà dòng máy này chứa phần mềm từ năm 2010 cho phép tin tặc có thể tấn công từ xa, theo Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security).

Theo Freebeacon,
Phong Trần tổng hợp