Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng những hình ảnh và đoạn phim về Hiện tượng Trên không Không xác định (UAP), còn gọi là UFO (vật thể bay không xác định), được công bố vào tháng trước là do các nhân viên Hải quân Mỹ chụp và hiện đang được Lực lượng Đặc nhiệm UAP của họ điều tra.

UFO
Hình ảnh UFO được ghi lại bằng camera trên máy bay quân sự. (Ảnh chụp màn hình)

Điều này diễn ra sau khi nhà làm phim tài liệu Jeremy Corbell chia sẻ trên YouTube, trong đó viết rằng Hải quân Mỹ “đã chụp ảnh và quay phim UFO hình ‘kim tự tháp’ và các phương tiện trung gian (transmedium vehicle) ‘hình cầu'”.

Trong một đoạn clip, cảnh quay về cái mà Lầu Năm Góc gọi là “phương tiện trung gian” dường như bay lượn từ bên này sang bên kia, trước khi lao thẳng xuống dưới mực nước biển.

“Đoạn phim này được quay tại CIC (Trung tâm Thông tin Tác chiến) của USS Omaha vào ngày 15/7/2019 trong một khu vực cảnh báo ngoài khơi San Diego”, Corbell viết. “Đoạn phim này mô tả một chuỗi sự kiện UAP đạt đến đỉnh điểm với một trong những mục tiêu không xác định đang lao xuống nước. Không tìm thấy mảnh vỡ nào”.

Để xác nhận tính xác thực của đoạn clip, Susan Gough, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, cho biết trên Daily Caller rằng đoạn phim đó là do một nhân viên Hải quân Mỹ quay được.

“Tôi có thể xác nhận rằng đoạn video được quay bởi các nhân viên Hải quân và UAPTF (Lực lượng Đặc nhiệm UAP) đã đưa nó vào các cuộc kiểm tra đang diễn ra của họ”.

Corbell cho biết các báo cáo tình báo lưu ý rằng phương tiện bay “hình cầu” đã không được tìm thấy ở dưới nước, mặc dù một tàu ngầm đã được sử dụng trong cuộc tìm kiếm này.

UAPTF thuộc Lầu Năm Góc được thành lập vào năm 2020, dự kiến sẽ công bố một báo cáo về những phát hiện của mình vào tháng 6/2021.

Lầu Năm Góc cho biết UAPTF được thành lập “để nâng cao hiểu biết và hiểu sâu hơn về bản chất và nguồn gốc của các UAP”.

“Nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm là phát hiện, phân tích và lập danh mục các UAP có khả năng gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ”, Lầu Năm Góc cho biết.

Tính xác thực của cảnh quay ban đêm bổ sung được chia sẻ trực tuyến bởi nhà làm phim điều tra cho thấy một vật thể bay “hình kim tự tháp” di chuyển với tốc độ không đổi và nhấp nháy bất thường, cũng đã được Gough xác nhận vào tháng trước.

Gough cho biết rằng cảnh quay đó cũng đang được UAPTF xem xét, đồng thời từ chối đưa thêm chi tiết vì lý do an ninh.

Kể từ khi công bố các hình ảnh và cảnh quay của Hải quân Mỹ, tổng thanh tra Lầu Năm Góc cho hay họ có kế hoạch bắt đầu một cuộc thăm dò vào tháng 6/2021 về cách Lầu Năm Góc ứng phó với các hiện tượng không xác định, trong đó có UFO.

“Mục tiêu của việc đánh giá này là để xác định mức độ mà Bộ Quốc phòng đã thực hiện các hành động liên quan đến UAP”, Randolph Stone, trợ lý tổng thanh tra, đã viết cho các quan chức hàng đầu, bao gồm cả bộ trưởng của các cơ quan quân sự.

Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể sửa đổi mục tiêu khi tiến hành đánh giá, và chúng tôi sẽ xem xét các đề xuất từ ban lãnh đạo đối với các mục tiêu bổ sung hoặc sửa đổi”.

John Ratcliffe, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, cho biết báo cáo của UAPTF sẽ trình bày chi tiết nhiều thông tin hơn những gì đã được công bố trước đây.

Ông cho biết trên Fox News vào hồi tháng 3 rằng: “Có rất nhiều lần quan sát thấy UFO, nhiều hơn những gì đã được công khai”.

“Một vài lần quan sát thấy trong số đó đã được tiết lộ. Và khi chúng ta nói về điều này, chúng ta đang nói về những vật thể đã được các phi công Hải quân hoặc Không quân nhìn thấy, hoặc đã được thu thập bằng hình ảnh vệ tinh mà có những hành động thật khó giải thích. Những chuyển động khó có thể bắt chước do chúng ta không có công nghệ như vậy. Hoặc di chuyển với tốc độ vượt quá tốc độ âm thanh mà không phát ra bất cứ tiếng nổ siêu thanh (sonic boom) nào”, ông nói thêm.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: