Hãy tưởng tượng một ngày nọ bạn lật chiếc lá trong vườn và thấy “loài nhện” này đang nhìn chằm chằm vào mình…

(ảnh: Andreas Kay, Flickr, CC)

Có một loài nhện sống trong rừng mưa nhiệt đới của Ecuador. Vẻ ngoài của nó giống như được lắp ghép từ 2 phần có vẻ không liên quan gì tới nhau: một cái đầu chó đen lớn đặt trên 8 chiếc chân dài ngoằng.

Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Andreas Kay vào mùa hè năm 2017, sau đó lan truyền trên mạng nhờ được một nhà báo khoa học chia sẻ trên Twitter.

Sinh vật này có tên khoa học Metagryne bicolumnata, nhưng người dân sống ở Ecuador quen gọi nó là Bunny Harvestman (tạm dịch: ‘con chôm chôm tai thỏ’) bởi hai cái sừng phía sau giống hệt đôi tai thỏ. Toàn bộ thân thể của nó chỉ to bằng ngón tay cái của bạn và nó không có độc.

Kể từ khi được phát hiện năm 1959 tới nay, người ta vẫn chưa biết nhiều điều về loài sinh vật ngộ nghĩnh này.

(ảnh: Andreas Kay)

Con chôm chôm này nằm trong cùng gia đình với loài nhện đen chân dài (daddy long-legs) – chúng được xếp vào ngành chân đốt, nhưng thực ra không phải là nhện.

Chúng ta vẫn chưa biết tại sao nó lại có 2 cái chấm vàng ở “đúng vị trí” kết hợp với “đôi tai” ngộ nghĩnh làm cho người ta dễ nhầm lẫn với đầu của một con chó. Còn con mắt thật sự của nó lại nằm ở phía trước đầu và khó nhận ra hơn. Có lẽ Tự Nhiên đã sắp xếp như vậy giúp nó trông to hơn và đáng sợ hơn đối với các kẻ săn mồi, theo nhiếp ảnh gia Kay.

2 chấm đen ở phía trước đầu mới là mắt (ảnh: Andreas Kay)

Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về con chôm chôm này. Một số người thấy nó dễ thương, một số lại thấy đáng sợ, nhưng chắc chắn, chúng ta sẽ khó mà quên được “khuôn mặt” đó.

Con chôm chôm tai thỏ hành động trong đời thực:

Theo Popular Science,
Phong Trần