Công ty Martin Lockheed đã thử nghiệm thành công loại vũ khí laser với công suất 60 kW và đã chuyển giao cho quân đội Mỹ.

Mô hình hệ thống vũ khí laser di động (Ảnh: Lockheedmartin)

Lockheed Martin Corporation đã nhận hợp đồng sản xuất vũ khí laser hồi tháng 4/2015. Sau khi thử nghiệm thành công, hệ thống này được bàn giao cho Bộ tư lệnh không quân và Phòng chống tên lửa (SMD) của quân đội Mỹ, có trụ sở tại Huntsville, bang Alabama. Theo đó, hệ thống vũ khí laser công suất 60 kW sẽ được tích hợp lên xe tải chiến thuật hạng nặng (HEMTT).

Tương tự như các vũ khí laser trước đây, loại vũ khí mới này vẫn sử dụng công nghệ kết hợp chùm tia để tạo ra một loại vũ khí có tính phá hủy với độ di động và chính xác cao. Các mô-đun sợi quang laser được làm từ loại chất liệu cấu thành từ một sợi quang học có thể hấp thụ các nguyên tố hiếm như erbium, ytterbium, neodymium v.v..

Các sợi quang học rất linh hoạt, vì vậy laser có độ dài lên đến hàng ngàn mét, nhờ đó giúp cho việc tấn công các mục tiêu xa hơn, trong khi có thể được cuộn gọn vào như một sợi dây. Ngoài ra, các tia sợi quang dạng này rất bền và tiêu hao năng lượng thấp hơn 2 lần so với laser trạng thái rắn.

Lockheed nói rằng các laser riêng lẻ được sản sinh từ các sợi được kết hợp thành một chùm đơn cực mạnh và có thể mở rộng được thông qua việc bổ sung nhiều bó sợi hơn. Robert Afzal, chuyên gia về Hệ thống Cảm biến và Laser phát biểu: “Khả năng mở rộng vốn có của hệ thống kết hợp laser này cho phép chúng tôi chế tạo ra vũ khí ứng dụng công nghệ laser sợi quang có công suất khoảng 60 kW cho Quân đội Mỹ.” Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống vũ khí laser đầu tiên đã tiêu diệt thành công các mục tiêu trên không với công suất khoảng 58 kW.

Hệ thống laser với công suất này có thể bắn hạ máy bay, tên lửa và các vũ khí hàng không khác, thậm chí sẽ giúp phá hủy nhanh hơn các quả mìn và thiết bị nổ tự tạo phát hiện được. Ưu điểm của vũ khí laser là không lo hết đạn, chi phí mỗi lần bắn sẽ thấp hơn nhiều so với đạn pháo hay tên lửa truyền thống.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty Lockheed Martin thử nghiệm vũ khí laser. Năm 2016 họ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí laser với công suất 30 kW, chùm tia này bắn thẳng vào tấm kim loại dày hơn 5 cm và chỉ trong vài giây đã làm thủng tấm kim loại này. Hiện, các nhà phát triển cũng đang nghiên cứu để tăng công suất của chúng lên 120 kW.

Ngoài Lockheed Martin, nhiều công ty khác như Boeing và General Atomics Aeronautical Systems cũng nghiên cứu và phát triển vũ khí laser. Chẳng hạn như chương trình Laser di động năng lượng cao thử nghiệm (HEL MD) của Tập đoàn Boeing cũng lắp trên khung gầm xe chiến thuật hạng nặng HEMTT. Tuy nhiên, HEL MD có công suất chỉ 10 kW chưa đủ sức mạnh để đối phó với máy bay và vũ khí hạng nặng.

Minh Ngọc (T/H)

Xem thêm: