Hôm 25/4 vừa qua, Twitter tuyên bố chấp thuận đề nghị của ông Elon Musk, theo đó, người giàu nhất thế giới hiện nay sẽ “mua đứt” công ty truyền thông xã hội với giá 44 tỷ USD (tức 54,20 USD/cổ phiếu). Dự kiến, vị tỷ phú này ​​sẽ giữ chức Giám đốc điều hành Twitter tạm thời trong vài tháng sau khi thương vụ trên hoàn tất những điều khoản cuối cùng. Theo hãng tin Fortune, xuất phát từ sự việc này, lượng người quan tâm đến công việc tại Twitter đã tăng hơn 250%, nhưng điều đó cũng khiến đội ngũ nhân viên hiện tại của công ty cảm thấy bất an.

công việc tại Twitter
Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: NVIDIA CorporationFlickr)

Theo dữ liệu mới đây của The Harris Poll, 59% người Mỹ tham gia khảo sát cho biết họ ủng hộ việc ông Elon Musk mua lại Twitter. Tuy nhiên, những người trong cuộc, mà cụ thể hơn là các nhân viên đang làm việc tại Twitter, thì lại bày tỏ sự lo ngại về những thay đổi trong bộ máy vận hành, văn hóa và định hướng chung của toàn công ty khi ông Musk lên nắm quyền.

Rõ ràng, họ có lý do để lo lắng như vậy. Theo ông Daniel Zhao, chuyên gia kinh tế cấp cao và nhà khoa học về dữ liệu tại Glassdoor, số người quan tâm đến các vị trí tuyển dụng mới tại Twitter đã tăng đến 263% trong khoảng thời gian từ ngày 24/4 đến 30/4, tức là tuần lễ mà ông Elon Musk tuyên bố mua lại công ty này.

Chia sẻ với hãng tin Fortune, ông Zhao cho biết số liệu của mình đến từ việc thống kê lượt click (nhấp chuột) trung bình mỗi ngày vào các bài đăng liên quan đến việc làm trên Twitter trên chính nền tảng mạng xã hội này, rồi so sánh với con số tương tự trong tháng 3/2022.

Dù bạn nghĩ thế nào về Elon Musk đi chăng nữa, ông ấy vẫn là 1 người có lượng người hâm mộ cực lớn, những người sẵn sàng làm việc cho ông“, Zhao chia sẻ trên Twitter cá nhân. “Có lẽ việc Elon trở thành CEO, chứ không phải chủ sở hữu, mới là điều hấp dẫn nhiều người về với Twitter đến vậy“.

Hôm 6/5 vừa qua, ông Elon Musk đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề tuyển dụng tại Twitter: “Nếu việc mua lại Twitter hoàn tất, công ty của chúng tôi sẽ tập trung vào kỹ thuật phần mềm, thiết kế, an toàn thông tin và phần cứng máy chủ. Tôi muốn các nhà quản lý trong bất kỳ lĩnh vực kỹ thuật nào tại đây đều phải là những nhân tài xuất sắc. Các nhà quản lý trong lĩnh vực phần mềm thì phải có thể viết ra những phần mềm tốt nhất. Nếu họ không đạt tiêu chuẩn đó thì khác nào những kỵ binh không biết cưỡi ngựa“.

Báo cáo của Twitter nhấn mạnh giai đoạn bất ổn định như hiện nay của công ty sẽ tạo ra các vấn đề liên quan đến đội ngũ nhân sự. Việc sáp nhập với các công ty khác mà ông Elon Musk đang sở hữu có thể sẽ khiến Twitter “không giữ chân được những nhân viên chủ chốt, cốt cán, cũng như khó có thể tuyển dụng những ứng viên tiềm năng”.

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới từng lên án Twitter vì nhiều lần vi phạm quyền tự do ngôn luận. Một số nguồn tin cho rằng CEO Tesla và SpaceX đang muốn tiến hành một cuộc cải tổ về mặt nhân sự và thay thế toàn bộ đội ngũ lãnh đạo hiện tại của công ty.

Phan Anh

[VIDEO] Chú chó dò mìn “siêu hạng” Patron được Tổng thống Zelensky trao huy chương