Nền tảng mạng xã hội mới mang tên “TRUTH Social (Tạm dịch: Mạng xã hội Sự thật)”, do Trump Media & Technology Group (TMTG), tập đoàn truyền thông của cựu Tổng thống Donald Trump phát triển, dự kiến sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 21/2 tới đây, theo một danh sách niêm yết trên cửa hàng ứng dụng Apple Store. Sự kiện này diễn ra 13 tháng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị Twitter và Facebook tuyên bố “nghỉ chơi”.

mạng xã hội
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nuno21/Shutterstock)

Theo The Verge, tương tự như Twitter, TRUTH Social sẽ mang đến cho người dùng khả năng theo dõi lẫn nhau, thảo luận về các chủ đề thịnh hành, với một thông điệp là “truth (sự thật)”. Đăng lại thông điệp của người dùng khác sẽ được gọi là “re-truth (tái đăng sự thật)”.

“Tôi đã tạo ra TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được yêu thích lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Donald Trump nói trong một thông cáo.

Cựu tổng thống cho biết thêm: “Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên TRUTH Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người”.

Ông kỳ vọng sớm được chia sẻ suy nghĩ của riêng ông trên TRUTH Social. “Mọi người đều hỏi tôi tại sao không có ai đứng lên chống lại các gã khổng lồ công nghệ? Được rồi, chúng ta sẽ làm vậy sớm thôi”, ông nói.

Cựu chủ nhân Nhà Trắng đã quyết định xây dựng mạng xã hội trên sau khi bị Twitter, Facebook đồng loạt “cấm cửa” sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Thời điểm đó, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã ập vào Điện Capitol để đòi công lý cho cựu Tổng thống. Họ cho rằng đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hôm 14/12 vừa qua, TMTG thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận về công nghệ và dịch vụ đám mây với Rumble, một nền tảng video của Canada. Theo đó, Rumble sẽ cung cấp dịch vụ phân phối video và phát trực tuyến (streaming) cho TRUTH Social.

TMTG và Rumble cũng đang đàm phán để Rumble cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ phân phối video cho TMTG+, dịch vụ phát trực tuyến video dựa trên đăng ký của công ty, “dự kiến ​​sẽ bao gồm quyền truy cập vào các chương trình giải trí, tin tức, phim tài liệu mang tính trung lập”.

“Rumble rất vui khi được cung cấp công nghệ và dịch vụ đám mây cho TMTG”, ông Chris Pavlovski, người sáng lập và là Giám đốc Điều hành của Rumble, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp mạng Internet miễn phí, cởi mở và trung lập”.

Ông cho biết thêm rằng: “Rumble được thiết kế để miễn nhiễm với văn hóa xóa sổ và chúng tôi đi đầu trong việc tin rằng mọi người đều được lợi khi truy cập vào một nền tảng trung lập, nơi lưu trữ các ý tưởng và quan điểm đa dạng”.

Hồi tháng 10/2021, TMTG thông báo sẽ sáp nhập với Digital World Acquisition Corp, công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), qua đó cho phép TMTG trở thành một công ty đã niêm yết công khai với mức định giá lũy kế (cumulative valuation) là 1,7 tỷ USD. Sau khi TRUTH Social tuyên bố ngày dự kiến ra mắt, giá trị cổ phiếu của SPAC đã tăng lên gần 20% vào hôm 6/1.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: