Tỷ phú Elon Musk ngày 29/4 thông báo kế hoạch cho phép các chủ báo tính phí người dùng trên nền tảng mạng xã hội Twitter của mình trên cơ sở từng bài viết mỗi lần xem, theo tờ The Guardian.

Mạng xã hội Twitter
(Ảnh: Emre Akkoyun/Shutterstock)

Kế hoạch sẽ được triển khai từ đầu tháng 5. Dẫu vậy, ông Musk không cho biết thêm chi tiết về mức giá, cũng như mạng xã hội Twitter sẽ thu bao nhiêu phần trăm từ mức phí này.

Tỷ phú Musk cho hay: “Quy định mới sẽ cho phép những người dùng chưa đăng ký sử dụng hằng tháng được trả một mức phí cao hơn mỗi khi muốn đọc một bài viết không thường xuyên”. Ông khẳng định đây sẽ là biện pháp đôi bên cùng có lợi cho cả các tờ báo và công chúng”.

Trong bối cảnh độc giả đang ngày càng quen với việc đọc tin miễn phí trên mạng Internet, nhiều năm qua, các tổ chức truyền thông đã vất vả tìm cách có được nhiều người đăng ký sử dụng dài hạn, qua đó người dùng chi trả phí hoạt động cho họ.

Nhà báo Anh James Ball nêu ra một số vấn đề đối với cách thức trả tiền nói trên. Theo ông, nhiều độc giả sẽ đơn giản thoát khỏi bài viết ngay khi thấy thông báo tính phí. Và các tờ báo thích người dùng đăng ký đầy đủ, vì điều này cho phép tăng doanh thu quảng cáo hơn 20% trở lên so với bán từng bài viết đơn lẻ.

Ông Carlos Gil, tác giả một cuốn sách về marketing, nhận định: “Cuối cùng cách thanh toán khi đọc từng bài sẽ không khiến bạn cảm thấy như bạn đang mua một cốc bia ở sân vận động với giá cao. Hãy đọc bài theo nhu cầu và giữ cho cái ví của bạn rủng rỉnh”.

Phan Anh

Video: Tuyên Quang: Khinh khí cầu bốc cháy, phát nổ tại lễ hội, 5 người bị thương