Một khối vật liệu cháy đen cao khoảng 3 m được cho là mảnh vỡ sót lại sau khi tàu vũ trụ SpaceX hồi quyển rơi xuống giữa bãi chăn cừu gần thị trấn Dalgety, bang New South Wales (Úc), theo tờ Space.

tàu vũ trụ SpaceX
Mảnh vỡ được phát hiện tại bãi chăn cừu. (Ảnh: Chụp màn hình/ABC.NET.AU)

Hãng SpaceX chưa xác nhận liệu mảnh vỡ đó có phải thuộc tàu vũ trụ Crew-1 Dragon hạ cánh trên biển thành công hôm 2/5/2021 hay không. Chuyên gia theo dõi rác vũ trụ Jonathan McDowell hôm 29/7 đã kết luận rằng Dalgety nằm dưới đường bay dự kiến qua khí quyển của phần thân không điều áp bắn ra khi tàu Dragon bay về Trái Đất. Theo chuyên gia này, ảnh chụp cho thấy mảnh vỡ đến từ một trong những cánh điều hướng trên thân tàu. Phần cánh này hỗ trợ về mặt khí động trong suốt giai đoạn phóng của nhiệm vụ.

Nông dân chăn cừu Mick Miners tìm thấy vật thể cao 3 m trên cánh đồng hôm 25/7 và không biết đó là gì. Sau khi gọi điện cho hàng xóm Jock Wallace, Miners phát hiện Wallace từng bắt gặp nhiều mảnh vỡ khác ở khu đất của anh hôm 21/7. Wallace thông báo cho cơ quan hàng không dân sự địa phương và họ khuyên anh liên lạc với NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) để tìm hiểu thêm thông tin.

Phần thân tàu được thiết kế để đưa hàng hóa không điều áp vào không gian, đồng thời hỗ trợ tàu Crew Dragon trong lúc phóng, theo SpaceX. Một nửa phần thân bao gồm pin quang năng cung cấp điện cho Crew Dragon khi con tàu đang bay hoặc ghép nối với trạm vũ trụ ISS. Phần thân tách ra khỏi tàu vũ trụ không lâu trước khi hồi quyển.

Trang trại nơi tìm thấy những mảnh vỡ trải rộng hàng trăm hecta, do đó mất vài tuần để phát hiện chúng. Theo Tucker, nhìn từ xa mảnh vỡ trông như khúc cây bị cháy rụi. Tucker đang chờ SpaceX xác nhận thông tin. Nếu đúng mảnh vỡ thuộc tàu Crew Dragon, đây sẽ là mảnh rác vũ trụ lớn nhất ở Úc kể từ khi trạm Skylab vỡ trong quá trình rơi mất kiểm soát phía trên miền tây nước này năm 1979.

Trà Vân

Trung Quốc đã nổ quả bom hạt nhân đầu tiên như thế nào?