Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết trong buổi điều trần hôm 25/3 rằng mình sẽ “tôn trọng” ban giám sát của công ty nếu cơ quan này đưa ra quyết định khôi phục tài khoản Facebook của cựu Tổng thống Donald Trump. Trong thành phần “Tối cao Pháp viện” của Facebook, có rất nhiều cá nhân chống lại ông Trump và thuộc phe cấp tiến.

Facebook
(Ảnh minh họa: Ink Drop/Shutterstock)

Dân biểu Billy Long (đảng Cộng hòa, tiểu bang Missouri) đã hỏi ông Zuckerberg rằng liệu ông có tôn trọng quyết định của ban giám sát Facebook về việc khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Trump hay không nếu tổ chức, có biệt danh là “Tối cao Pháp viện của Facebook,” đưa ra phán quyết có lợi cho ông Trump.

“Ông đã tạo ra ban giám sát Facebook như một cách để buộc nền tảng phải chịu trách nhiệm về những gì mà mình làm; ban giám sát hiện đang xem xét quyết định xóa tài khoản của Tổng thống Trump được đưa ra bởi Facebook. Nếu ban giám sát quyết định rằng Facebook lẽ ra nên để tài khoản của Tổng thống Trump hoạt động, vậy ông sẽ làm gì?” ông Long hỏi.

Ông Zuckerberg trả lời: “Thưa Nghị sĩ, chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định của ban giám sát và nếu họ nói với chúng tôi rằng tài khoản của cựu Tổng thống Trump nên được khôi phục, thì chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó.”

Sau đó, ông Long hỏi ông Zuckerberg sẽ làm thế nào để đảm bảo rằng ban giám sát, bao gồm mọi người trên khắp thế giới, có thể đưa ra quyết định trước truyền thống tự do ngôn luận của Mỹ.

Ông Zuckerberg trả lời rằng các thành viên được chọn là bởi họ tôn trọng quyền tự do ngôn luận và có thể giúp “cân bằng” giữa quyền con người và quyền tự do ngôn luận.

Phóng viên của tờ Breitbart, Allum Bokhari, lưu ý rằng 20 thành viên đầu tiên của “Tối cao Pháp viện” của Facebook bao gồm những nhân vật chống lại ông Trump và thuộc phe cấp tiến. Ông Bokhari đã viết như sau:

“… Các thành viên của Ban Giám sát bao gồm Helle Thorning-Schmidt, cựu Thủ tướng Đan Mạch thuộc đảng Dân chủ Xã hội (phe cánh tả), Afia Asantewaa Asare-Kyei, một “chuyên gia về nhân quyền” thuộc mạng lưới “Open Society” của George Soros, Pamela Karlan, người từng làm việc trong bộ phận dân quyền thuộc Bộ Tư pháp của cựu Tổng thống Obama, và Evelyn Aswad, người từng giữ chức giám đốc nhân quyền trong Bộ Ngoại giao dưới thời của bà Hillary Clinton.”

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (đảng Cộng hòa, tiểu bang Missouri), một trong những người thuộc Quốc hội tỏ thái độ phê bình mạnh mẽ nhất đối với các hãng công nghệ lớn, đã lên án ban giám sát của Facebook vào tháng 5/2020.

“Facebook thật là quyền lực, nó kiểm soát rất nhiều phát ngôn, hãng này hiện có một ban kiểm duyệt đặc biệt để quyết định xem phát ngôn nào có thể được giữ lại, và phát ngôn nào sẽ bị xóa bỏ,” ông cho hay.