Mark Zuckerberg từng gửi thư khuyên con gái nên ra ngoài chơi, đồng nghĩ tới việc “off” Facebook. Thế nhưng hành động cho ra đời ứng dụng tin nhắn dành cho trẻ em – Messenger Kids – đang đi ngược lại lời ông đã nói.

Messenger Kids
Mark Zuckerberg, ảnh chụp tại hội nghị F8

Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em không nên sử dụng máy tính, TV và điện thoại. Ví dụ như nghiên cứu của Đại học Los Angeles California năm 2014 đã phát hiện rằng, nếu trẻ được tách khỏi công nghệ 5 ngày thì chúng sẽ đọc cảm xúc của người khác tốt hơn so với những đứa trẻ sử dụng đồ công nghệ liên tục. Nếu nhìn vào màn hình quá nhiều thì bọn trẻ sẽ có thể bị mất khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể hoặc hòa nhập với thế giới thực.

>> Giáo sư MIT: Smart phone đang hủy hoại nghệ thuật trò chuyện giữa người với người 

Các ông trùm công nghệ như Steve Jobs và Mark Zuckerberg biết rõ điều này. Theo New York Times, Steve Jobs thậm chí còn không cho con mình dùng iPad và nghiêm khắc hạn chế các con ông dùng đồ công nghệ ở nhà.

Mùa hè năm nay, sau khi đứa con gái thứ hai là August ra đời, Mark Zuckerbug đã có một bức thư mở, thúc giục cô bé nên ra ngoài chơi nhiều hơn. “Lớn lên con sẽ bận rộn hơn, nên cha hi vọng con giành nhiều thời gian hơn để thưởng thức hương thơm của các loài hoa hay sưu tầm các loại lá cây và lưu lại trong hộp.”

Hình ảnh gia đình hạnh phúc của Mark Zuckerberg. (Ảnh: Facebook/Mark Zuckerberg)

Đó quả là một lời khuyên thiết thực, nhưng sau khi gửi lá thư đầy tâm huyết này, thì ông lại trở lại làm việc với quyết tâm thu hút con cái của người khác sử dụng các thiết bị có màn hình nhiều hơn như điện thoại, máy tính (đặc biệt là dùng Facebook). Và trong mục tiêu của công việc thì không thấy ông nhắc gì đến cỏ cây hoa lá gì cả. Có vẻ như lợi ích thiết thực cho trẻ em trên thế giới và chuyện làm ăn là không thể đồng hành.

Hôm thứ hai 4/12/2017, Facebook đã tuyên bố ra mắt Messenger Kids, một ứng dụng độc lập cho phép trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng với sự giám sát của bố mẹ. Hiện nay chỉ trẻ em từ 13 tuổi trở lên mới được phép dùng Facebook.

Messenger Kids
(ảnh: Facebook)

Messenger Kids được nối với tài khoản của bố mẹ, bố mẹ sẽ lập thông tin cá nhân cho trẻ và duyệt từng người bạn mới mà trẻ thêm vào. Ứng dụng chỉ giới hạn ở việc gửi tin nhắn, ảnh và video.

Ngoài ra họ cũng cho biết Messenger Kids sẽ không quảng cáo, ngoại trừ việc quảng cáo cho chính Facebook.

Cho dù Messenger Kids có chế độ để cho cha mẹ giám sát con cái, thì nó cũng không giúp gì được nhiều vì hiện nay trẻ em ngày càng giỏi gây áp lực lên cha mẹ. Chúng thậm chí còn có thể đòi hỏi mua iPhone mới: “Sao các bạn có mà con không có?!”, và rất nhiều bậc phụ huynh có thể sẽ đầu hàng.

Vậy thì các bậc cha mẹ cũng có thể sẽ phải chào thua khi những đứa trẻ đòi hỏi phải đồng ý cho chúng kết bạn với ai. Tuy vậy họ nên cố gắng tham khảo theo cách làm của Steve Job và Mark Zuckerberg, khuyến khích con mình vui chơi dã ngoại nhiều hơn thay vì ngồi ở nhà với máy tính và điện thoại.

Khi phó chủ tịch của Facebook phụ trách các vấn đề tin nhắn là David Marcus phát biểu rằng việc của Facebook là giải quyết các vấn đề trong cuộc sống con người, người ta cảm thấy khá hài hước vì trên thực tế, sản phẩm Messenger Kids của họ đã tạo ra một cơn đau đầu mới cho các bậc cha mẹ.

Theo NYPost,
Thành Đô tổng hợp

Xem thêm: