Lần nguyệt thực toàn phần duy nhất của năm 2021 cuối cùng đã đến. Thứ Tư ngày 26/5 hôm nay, siêu Mặt trăng máu (Blood Moon) sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm. Lúc đó, trăng tròn tháng 5 sẽ gần Trái đất nhất và chìm trong bóng mờ của Trái đất, biến thành màu màu đỏ sẫm.

“Mặt trăng máu” được coi là một thiên tượng rất hung hiểm, khi xuất hiện nó có thể sẽ mang đến nhiều thiên tai nhân họa. (Ảnh: Didgeman / Pixabay)

Đây là lần nguyệt thực toàn phần lần đầu tiên từ năm 2019 đến nay. Lần nguyệt thực này được coi là hiếm gặp, bởi vì nó đồng thời kết hợp với 3 hiện tượng Mặt trăng: siêu Mặt trăng, lúc này mặt trăng sẽ gần Trái đất nhất, nhìn sẽ lớn hơn 14%  và sáng hơn 30% so với thời điểm nó cách xa Trái đất nhất; khi nguyệt thực toàn phần, lúc này Mặt trăng sẽ được bao trùm trong phần bóng tối của Trái đất; và hiện tượng trăng máu, ánh sáng được lọc bởi tầng khí quyển của trái đất trong thời gian nguyệt thực sẽ khiến Mặt trăng chuyển sang màu đỏ gỉ sắt. 

Theo trang web của Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), lần nguyệt thực này sẽ bắt đầu vào lúc 4:47 phút sáng theo giờ miền đông nước Mỹ. Mặc dù Việt Nam không phải là nơi quan sát thuận lợi nhất, nhưng người Việt vẫn có thể ngắm trăng máu trong khoảng 14 phút từ 18:11 đến 18:25 hôm nay (26/5), thời điểm siêu trăng máu đạt cực đại là 18:18 phút.

Trước đó Fox News đưa tin, lần này toàn thế giới đều có cơ hội ngắm được siêu Mặt trăng. Tuy nhiên, chỉ có khu vực Vành đai Thái Bình Dương có thể may mắn nhìn được lần siêu Mặt trăng này đạt được “nguyệt thực toàn phần” vào lúc 11:11 – 11:25 theo giờ UTC. Trong khi đó, phần lớn khu vực tại Mỹ vào thời điểm đó thì Mặt trăng đã lặn.

Trong thời gian nguyệt thực, Mặt trăng sẽ hoàn toàn bị Trái đất che khoảng 14 phút 31 giây. Trong thời gian này Mặt trăng tròn sẽ đi qua bóng của Trái Đất, tức bóng đen, sau đó sẽ biến thành siêu trăng sáng.  

Mọi người có thể trực tiếp quan sát hiện tượng nguyệt thực này bằng mắt thường. Trái ngược với hiện tượng nhật thực, khi quan sát nhật thực cần phải đeo kính râm đặc biệt để tránh làm tổn hại mắt. 

Tuyết Mai (t/h)

Xem thêm: “Siêu trăng máu” ngày 26/5 báo trước điềm đại hung?