Năm 2015, một sinh viên ngành cơ khí đã gắn khẩu súng bán tự động lên máy bay drone, sau đó quay video thiết bị này hoạt động và tải lên Youtube, thu hút hàng triệu lượt xem.

Vụ việc đã gây lo ngại cho chính quyền, bao gồm Cơ quan kiểm soát hàng không Mỹ. Sự ra đời của các thiết bị tự chế như vậy chỉ là vấn đề thời gian khi công nghệ đã trở nên phổ biến trên thị trường. Giờ đây công ty start-up Duke Robotics ở Florida vừa giới thiệu TIKAD – một loại máy bay drone có thể gắn và bắn nhiều loại vũ khí quân sự, kể cả súng trường bán tự động và súng phóng lựu.

Máy bay drone TIKAD

Duke Robotics được sáng lập bởi ông Raziel Atuar, cựu Chỉ huy trưởng Đơn vị đặc nhiệm thuộc Lực lượng quốc phòng Israel. Ông đã từng nếm trải khó khăn khi phải chiến đấu với quân khủng bố xen giữa thường dân. Như trong những năm gần đây, tên lửa bắn vào các khu vực đông dân cư thường gây thiệt hại khủng khiếp cho cả 2 phe.

(ảnh: Duke Robotics)

“Giải pháp chủ yếu còn lại là phải gửi bộ binh – và kèm theo nguy cơ thương vong,” ông Atuar cho biết. “Nhưng, chúng tôi nghĩ, nếu có cách khác tốt hơn thì sao?”

TIKAD đã được phát triển trong vài năm qua và một nguyên mẫu dựa trên máy bay drone thương mại đã được quân đội Israel sử dụng để tiêu diệt thành công một mục tiêu năm 2015. Từ đó, thiết bị này được cải tiến tiếp và phát triển thêm hệ thống chống sốc để hấp thụ lực súng giật khi bắn.

Hệ thống hấp thụ lực súng giật khi bắn (ảnh: Duke Robotics)
(ảnh: Duke Robotics)

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Defense One, ông Atuar cho biết thiết bị hiện tại có thể mang theo và bắn nhiều loại vũ khí khác nhau với tổng trọng lượng lên tới 10kg. Vẫn cần một người ngồi ở đâu đó để điều khiển drone và vũ khí – ít ra là trong hiện tại.

Công ty Israel này đang tìm nhà đầu tư để mở rộng hoạt động, nhưng báo cáo cho biết quân đội Israel đã đặt hàng một số lượng không tiết lộ, và công ty cũng đang chào hàng tới quân đội Mỹ.

Dưới đây là video (đa phần là cảnh dàn dựng trên máy tính) giới thiệu TIKAD:

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Giảm thiểu thương vong cho lính và dân thường bằng cách dùng máy bay drone quân sự là một ý tưởng hay ho, nhưng nhìn từ góc độ khác, hình ảnh cả đàn máy bay drone trang bị súng máy và vụt qua bầu trời quả là một cảnh tượng đáng sợ.

Không chỉ quân đội Mỹ hay Israel, IS cũng từng chế tạo máy bay drone cảm tử năm 2015, rồi nâng cấp thành máy bay drone thả bom trong trận chiến ở Modul năm nay. Những drone này có thể thả bom chế từ lựu đạn 40mm ở độ cao vài trăm mét, và chỉ bị hạ bởi bộ chặn tín hiệu đặc dụng của Mỹ.

Và không phải ai cũng hài lòng với những phát minh mới này. Khi vũ khí ngày càng vươn xa và tự động, các nhóm vận động đang tiến hành biểu tình chống lại việc sử dụng robot vô đạo đức.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn,” giáo sư Noel Sharkey, chủ tịch Ủy ban quốc tế về Kiểm soát vũ khí robot, cho biết. “Có người nói rằng nó chẳng khác gì việc gửi lính đi chiến đấu, nhưng điều đó đòi hỏi lên kế hoạch và nguồn lực rất nhiều, cũng gây rủi ro cho mạng sống của binh lính. Sự ức chế này được giảm đi khi dùng drone. TIKAD tăng tính linh hoạt và rẻ hơn nhiều, vì thế sẽ cho phép tấn công thoải mái hơn.”

Điều này nghĩa là sẽ có thêm các vụ tấn công ở những nơi trước đây được xem là quá rủi ro – tức thêm ‘thiệt hại song phương’ nếu một viên đạn đi lạc. Tuy TIKAD ban đầu có thể giúp giảm nguy hiểm cho binh lính, số lượng của chúng sẽ gia tăng nhanh chóng.

“Kháng cự là vô ích” (ảnh: Duke Robotics)

“Sớm thôi, mọi người đều sẽ sao chép được,” giáo sư Sharkey nói.

“Một số cái sẽ thiếu ổn định và thiếu chính xác hơn nhiều. Chúng tôi đã thấy IS dùng các máy bay drone thương mại để thả thuốc nổ.”

Ngoài ra, cũng có lo ngại về TIKAD là bước tiến tiếp theo của vũ khí tự hành – tự chọn mục tiêu mà không có con người giám sát để hiểu bối cảnh, tính pháp lý và đạo đức. Về vấn đề pháp luật để quản lý những vũ khí này, Liên Hợp Quốc vẫn còn chưa theo kịp công nghệ.

Mặc dù hiện nay TIKAD đang được người điều khiển, nhưng phiên bản tự động sẽ chỉ cách một lần nâng cấp phần mềm mà thôi.

Và các nhóm khủng bố như IS đã chứng minh rằng những loại vũ khí này không hề là thứ độc quyền, và quan trọng hơn là không thể tránh được.

Những chiếc máy bay drone “sát thủ” không còn là chuyện trong tương lai gần – chúng đã có mặt rồi.

Theo New Atlas, Popular Mechanics,
Phong Trần

Xem thêm: