Hôm 28/11 vừa qua, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Ireland (DPC) đã thông báo phạt Meta (công ty mẹ của Facebook) số tiền 275 triệu USD do để rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook. Tính từ tháng 10 năm ngoái, DPC đã phạt Meta hơn 945 triệu USD, theo tờ RT.

rò rỉ thông tin
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Trong một tuyên bố, DPC cho biết một số công cụ tìm kiếm trên Facebook và Instagram do Meta cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ 3 đã được sử dụng để lấy thông tin cá nhân của người dùng, trong đó có địa chỉ email, vị trí định vị và số điện thoại vào 2 thời điểm: tháng 5/2018 và tháng 9/2019.

Khoảng 553 triệu người dùng ở 106 quốc gia đã bị rò rỉ thông tin và nội dung liên quan đã bị đưa lên một diễn đàn của tin tặc.

Quyết định của DPC được đưa ra 2 tháng sau khi Meta bị khoảng 420 triệu USD vì sai phạm trong xử lý dữ liệu của người dùng Instagram chưa đủ tuổi vị thành niên và 8 tháng sau khi phạt gã khổng lồ công nghệ 17 triệu USD do vi phạm dữ liệu. Meta cũng bị DPC phạt khoảng 233 triệu USD vào tháng 10 năm ngoái vì những vi phạm minh bạch liên quan đến dịch vụ nhắn tin WhatsApp.

Tổng cộng, DPC đã phạt Meta khoảng 945 triệu USD kể từ tháng 10 năm ngoái, mặc dù con số này chưa đến 1% doanh thu năm 2021 của công ty. Cơ quan giám sát hiện tiến hành 13 cuộc điều tra thêm về các hoạt động của Meta.

Hầu hết các công ty công nghệ lớn, bao gồm Google, Apple, Facebook và Twitter, đều đặt trụ sở chính của Liên minh châu Âu (EU) tại Ireland, với lý do quốc gia này đánh thuế doanh nghiệp thấp. Theo đó, DPC đã yêu cầu đảm bảo các công ty này tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, một luật về quyền riêng tư mở rộng được ban hành vào năm 2018.

Phan Anh