Meta (công ty mẹ của Facebook) đã đồng ý trả số tiền 90 triệu USD nhằm giải quyết vụ kiện kéo dài hơn 10 năm qua liên quan đến các cáo buộc theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng, ngay cả khi họ đã đăng xuất khỏi nền tảng này.

Meta
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Thỏa thuận trên đã được đệ trình lên một tòa án ở California (Mỹ) hôm 14/2 vừa qua. Nếu được thẩm phán chấp thuận, thì một trong số hàng loạt những vụ kiện mà hãng công nghệ này bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng sẽ được khép lại.

Người phát ngôn của Meta, ông Drew Pusateri, cho biết: “Việc đạt được thỏa thuận giải quyết vụ kiện này, vốn đã kéo dài hơn một thập kỷ qua, là vì lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi vụ kiện này kết thúc”.

Vụ kiện trên (hợp nhất từ các vụ kiện ở cấp tiểu bang và liên bang nhắm vào Facebook) đại diện cho những người có tài khoản mạng xã hội này trong khoảng thời gian từ ngày 22/4/2010 đến ngày 26/9/2011. Đơn kiện cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội đã có hành vi vi phạm các nguyên tắc về quyền riêng tư của người dùng, khi theo dõi các hoạt động trực tuyến của người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn.

Theo hồ sơ kiện gửi tòa án, hành động trên của Facebook đã đi ngược lại với những nguyên tắc mà mạng xã hội này đề ra tại thời điểm đó, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng. Bên cạnh việc chi trả 90 triệu USD cho phía nguyên đơn, Meta cũng đồng ý xóa bỏ dữ liệu đã thu thập một cách trái phép được đề cập trong vụ kiện này.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: