Khi nói về kim tự tháp, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến ngay Giza của Ai Cập. Nhưng cho dù Giza được nhiều người biết đến trên thế giới, nó vẫn nhỏ hơn nhiều so với kim tự tháp ở Mexico sau đây…

kim-tu-thap-lon-nhat-cover

Kim tự tháp lớn nhất được xây dựng bởi đế chế Aztec này có tên là Cholula, nằm ở Puebla, Mexico. Đế của nó lớn gấp bốn lần và thể tích của nó gấp đôi kim tự tháp Giza. Nó cũng là tượng đài lớn nhất được xây dựng trên trái đất, cho đến tận ngày nay!

Vậy, tại sao đại kim tự tháp Cholula lại không phổ biến bằng các công trình ở Ai Cập mặc dù nó lớn nhất? Một sự thật đáng buồn là kiến trúc khổng lồ này bị vùi lấp bởi các lớp đất và cây cối, khiến nó trông giống một ngọn núi hơn là kim tự tháp. Nó giống ngọn núi đến mức nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernan Cortes đã xây trên đỉnh của nó một nhà thờ.

Hernan Cortes không biết rằng ông đã xây một nhà thờ trên đỉnh của một biểu tượng tín ngưỡng đã có lâu đời.

kim-tu-thap-lon-nhat-the-gioi

(ảnh: Flickr/Omar Barcena)
(ảnh: Flickr/Omar Barcena)
(ảnh: Flickr/Omar Barcena)
(ảnh: Flickr/Omar Barcena)
(ảnh: Flickr/Omar Barcena)
(ảnh: Flickr/Omar Barcena)

Đại kim tự tháp Cholula được gọi “Tlachihualtepetl” nghĩa là “núi nhân tạo”. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào khoảng 300 năm TCN bởi các nhóm người để tưởng nhớ đến Quetzalcoatl, vị thần đã phân chia ranh giới giữa đất và trời, cũng là người đã góp phần tạo nên nhân loại.

Quetzalcoatl, vị thần đã phân chia ranh giới của đất và trời. Hình vẽ mô tả Quetzalcoatl trong quyển Codex Borbonicus, thế kỉ 16.
Quetzalcoatl, vị thần đã phân chia ranh giới của đất và trời. Hình vẽ mô tả Quetzalcoatl trong quyển Codex Borbonicus, thế kỉ 16.

Công trình này dường như được xây bằng gạch không nung, bao gồm 6 tầng xếp chồng lên nhau. Mỗi khi một tầng được xây dựng xong, người ta lại sử dụng một nhóm công nhân mới để xây tầng mới. Đây là một trong những lý do vì sao công trình này lớn đến vậy. Đế của nó có kích thước 450m x 450m, chiều cao 66m.

Đại kim tự tháp Cholula được trang trí bằng các côn trùng màu đỏ, đen và vàng, và trở thành nơi thực hành các nghi lễ tín ngưỡng trong hơn 1000 năm cho đến khi người Aztec di cư sang vùng đất khác. Vì kim tự tháp này được xây dựng từ gạch không nung và trang trí từ các con côn trùng chết, nên sau khi bị bỏ hoang, nó trở thành một môi trường rất tốt để cây cối bao phủ.

Khi Hernan Cortes và quân lính của ông ta đến Cholula, họ đã tàn sát khoảng 3000 người và phá hủy rất nhiều kiến trúc tâm linh. Rất may đại kim tự tháp Cholula đã không bị tổn hại do họ không nhìn ra nó. Thay vào đó, họ xây dựng một nhà thờ trên ngay trên đỉnh của kim tự tháp.

Không biết khi xây dựng kim tự tháp, những người Aztecs có biết rằng kim tự tháp này có thể dễ dàng được bao phủ bởi cây cối hay không, nhưng đây là một trong những lý do chính khiến cho nó tồn tại đến hôm nay. Hy vọng rằng với những máy móc phục vụ việc khảo cổ ngày càng tân tiến, các nhà khảo cổ sẽ ngày càng biết được nhiều điều hơn về đại kim tự tháp Cholula.

Theo Thesun, EliteReader
Thiện Tâm biên dịch

Xem thêm: