Sau 2 tháng dùng những công nghệ chiếu chụp hiện đại nhất, các nhà khảo cổ đã tiến hành khảo sát di chỉ Chichen ltza ở phía bắc bán đảo Yucatán, Mexico và công bố khám phá ra một đường hầm ở ngay phía dưới ngôi đền 1000 năm tuổi này.

Đền kim tự tháp Kukulkan ở Chichen ltza được khảo sát bởi nhiều kỹ thuật hình ảnh (Ảnh: Chris Millbern/INAH/GAM)

Công nghệ cho phép nhìn sâu vào lòng đất

Dự án Tầng nước ngầm Maya, dẫn đầu là nhà khảo cổ học Guillermo de Anda, đã sử dụng một loạt công nghệ tiên tiến để khảo sát khu vực này, bao gồm: công nghệ LIDAR để phát hiện ra các đặc điểm trên bề mặt, dùng radar thăm dò sâu, và một công nghệ khá mới gọi là ‘chụp cắt lớp điện trở ba chiều’, viết tắt là ‘ERT-3D’.

Với những kỹ thuật khảo sát này, họ đang tập hợp dữ liệu về không gian dưới lòng đất xung quanh khu đền và có hi vọng tạo lập được bản đồ 3D của thế giới dưới lòng đất này.

Những khám phá trước đây tại Chichen ltza

Hai năm trước, René Chávez và một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Địa vật lý học UNAM đã dùng một kỹ thuật tương tự và phát hiện ra rằng đền Kukulkan được xây ở ngay trên một hang động ngập nước (cenote). Trong một tuyên bố được tờ EL Universal đăng tải, Dự án Tầng nước ngầm Maya không những khẳng định được sự tồn tại của hang động này, mà còn tìm ra đường hầm dẫn tới đó.

Hình ảnh một hang động ngay dưới đền Kukulkan ở Chichen ltza do Rene Chavez và nhóm nghiên cứu của ông khám phá ra. (Ảnh: UNAM)

Đường hầm mới được phát hiện này chạy qua một Phòng đựng hài cốt đã được lập bản đồ. Mặc dù hiện giờ đang bị chặn, nhưng có thể đường hầm sẽ dẫn tới hang động phía dưới đền Kukulkan.

“Thông qua Phòng đựng hài cốt, chúng ta có thể đi tới cái hang ở dưới ngôi đền và ở đó chúng tôi tìm thấy một đường hầm bị chặn, có thể là người Maya cổ đã đóng nó lại. Chúng tôi sẽ vào đó lần nữa và cố gắng mở đường hầm ra xem,” ông Guillermo de Anda trả lời trên tờ Yucatan Times.

>> 3 ngôi mộ bí ẩn nhất Trung Quốc: Không tìm thấy, không đào được, không dám đào

Đường hầm được tìm thấy có thể dẫn tới một hang động cenote ở bên dưới đền Kukulkan (hay còn gọi là kim tự tháp El Castilo) ở Chichen ltza (Ảnh: Museo Nacional de Antropologia, Denisse Argote)

Lối vào một công trình ngầm?

Đây là một tin tức thú vị, vì cho đến bây giờ chúng ta mới thấy hang động ở gần đường hầm nhờ các thiết bị hình ảnh. Nếu tìm được lối vào thì đây có thể là một bước đột phá, sẽ tiết lộ thêm nhiều bí mật của ngôi đền. Thậm chí nó có thể dẫn tới mê cung huyền thoại dưới lòng đất mà dự án này đã tính tới ngay từ đầu.

Với những dữ liệu này, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể kết luận liệu huyền thoại về một thế giới dưới lòng đất của người địa phương là thật hay không,” Guillermo de Anda phát biểu với website National Geographic

Nhưng trước hết nhóm nghiên cứu phải vào trong đường hầm xem nó dẫn đến đâu.


Một hang ngập nước của người Maya tên là Samula gần Valladolid, Mexico. (ảnh:
Igor Pardini)

Những hang động ngập nước của Kukulkan

Người ta cho rằng ngôi đền kim tự Tháp hay còn gọi là El Castillo (tòa lâu đài) đã được xây dành cho thần Kukulkan của người Maya, một vị thần rắn có lông vũ. Vào ngày xuân phân và thu phân, mặt trời chiếu xuống kim tự tháp có thể tạo ra ảo giác một con rắn đang bò xuống các bậc đá. Người xưa đã tính toán và sắp đặt cẩn thận các chi tiết để có được hiệu ứng thiên văn độc đáo này.

Kukulkan ở Chichen Itza trong ngày điểm phân (xuân phân hoặc thu phân). Hiện tượng “con rắn bò xuống” nổi tiếng. March 2009 (ảnh: Public Domain)

Nếu chúng ta có thể tiếp cận được, những hang động này co thể tiết lộ nhiều bí mật, bởi chúng được tôn giáo Maya coi là một trong những cánh cổng quan trọng nhất dẫn tới Xibalba, thế giới cõi âm.

Trước đây, khi người ta khai quật một hang động khác ở dưới El Castillo, họ đã tìm thấy nhiều thứ:

“Chúng tôi tìm thấy rất nhiều thứ bao gồm các vật bằng gỗ (bảo quản khi được ngâm trong nước), các công cụ, và các hình tượng cùng rất nhiều trang sức và kim loại quý như vàng, bạc, đồng, và nhiều nhất là ngọc. Rất nhiều đồ vật dường như là bị cố ý phá vỡ trước khi bị ném vào trong hang, có lẽ ngụ ý là “giết chết” những đồ vật đó để cúng tế cho thần chết. Ngoài ra còn thấy nhiều xương người có các vết thương chứng tỏ họ bị giết để tế thần. Các xác chết có cả của đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhưng trong số các nạn nhân trẻ thì đa số là nam giới.’

>> ‘Ánh sáng bí ẩn’ trên bầu trời xuất hiện cùng động đất 8,1 độ richter ở Mexico (video)

Nhà khảo cổ học Guillermo de Anda đang khảo sát một đường hầm trong ngôi đền (Ảnh chụp/Youtube)

Bước tiếp theo là tìm xem đường hầm dẫn tới đâu và liệu nó có dẫn tới những nơi sâu hơn dưới lòng đất không. Cả nhóm hi vọng rằng có thể xem xét được những yếu tố tự nhiên và nhân tạo của hệ thống hang động này, tìm hiểu chúng kết nối với những công trình nào trên bề mặt và tìm kiếm các hiện vật, bằng chứng khác. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những kiến trúc tinh xảo này của người Maya và mục đích của chúng.

Theo Gary Manners/Ancient-origins.net
Đăng tải với sự cho phép
Thành Đô

Xem thêm: