Mới đây, Microsoft đã chính thức tuyên bố khai tử Internet Explorer (IE), trình duyệt truy cập Internet gắn liền với bao thế hệ người dùng đầu tiên của Microsoft sau 27 năm.

Internet Explorer
(Ảnh minh họa: monticello/Shutterstock)

Trên bài đăng chính thức của công ty ngày 15/6, Microsoft thông báo: “Internet Explorer chính thức về hưu từ hôm nay và sẽ không còn được hỗ trợ cập nhật. Các trang web đã rất phát triển và các trình duyệt cũng vậy.  Những cải tiến của Internet Explorer không còn phù hợp với những cải tiến chung cho web nói chung, do đó thay đổi là cần thiết để tạo ra sự đột phá mới”.

Những người dùng mạng lâu năm hẳn không thể quên được Internet Explorer, trình duyệt lướt web con cưng một thời từ Microsoft. Từng thống trị trong lĩnh vực của mình, nhưng những điểm yếu cố hữu và sự vươn lên bởi nhiều đối thủ cạnh tranh dã khiến IE không còn trụ lại được nữa.

Như vậy, công ty công nghệ này sẽ ngừng hoàn toàn việc cung cấp các phần mềm sửa chữa hoặc nâng cấp đối với trình duyệt Explorer đang lưu hành và người dùng sẽ được chuyển hướng tới trình duyệt thay thế là Microsoft Edge.

Trong ngày 15/6, trên mạng xã hội Twitter tràn ngập hình ảnh chia tay Explorer với biểu tượng chữ “e” màu xanh lam đặc trưng, ảnh chụp màn hình thông báo lỗi cho biết trình duyệt đã ngừng hoạt động.

Phiên bản đầu tiên của Internet Explorer ra đời năm 1995, trở thành đối thủ của “ngôi sao đang lên” khi đó là trình duyệt Netscape Navigator. Từ đó cho đến đầu những năm 2000, Explorer là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới trong giai đoạn Microsoft thống trị thế giới công nghệ, trước khi Google xuất hiện.

Theo khảo sát của trang phân tích lưu lượng sử dụng web Statcounter, Chrome của Google hiện là trình duyệt Internet có lượng người dùng nhiều nhất thế giới (gần 65%), trong khi thị phần của Explorer trong năm nay chỉ dừng ở mức 1 chữ số.

Phan Anh

[VIDEO] Không có Trung Quốc cũng có thể thành công: Hollywood và nhiều ngành sản xuất Mỹ đang tách khỏi thị trường 1,4 tỷ dân