Các thói quen cũ rất khó bỏ, nhưng cuối cùng vẫn phải ra đi. Microsoft biết rằng có nhiều công ty và tổ chức vẫn đang dùng Internet Explorer (IE) bởi vì trình duyệt cũ này hỗ trợ các ứng dụng web cũ. Nhưng ông lớn ngành công nghệ này đề nghị mọi người hãy từ bỏ cách làm đó và chọn một trình duyệt hiện đại hơn.

(ảnh: Shutterstock)

Ngày nay, Internet Explorer là một “giải pháp tương thích” cho khách hàng doanh nghiệp để sử dụng các trang web cũ không hiển thị tốt trên các trình duyệt hiện tại.

Trong một bài blog, kiến trúc sư an ninh mạng cao cấp của Microsoft – Chris Jackson – nói rằng việc tiếp tục dùng IE sẽ gây cho các công ty hàng tấn “nợ kỹ thuật” (technical debt). Nghĩa là, về cơ bản, nếu tiếp tục dùng IE (một giải pháp dễ dàng), các tổ chức sẽ tạo ra chi phí gia tăng trong quy trình hoạt động sau này. Và để tốt nhất thì họ nên chọn giải pháp có lợi cho dài hạn.

Jackson đưa ra ví dụ rằng, nếu một công ty đã từng chọn con đường dễ dàng nhất là gắn bó với Internet Explorer 6, ngày nay họ làm một website thì rốt cuộc sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn web năm 1999.

Bạn thấy đấy, Internet Explorer là một giải pháp về tương thích. Chúng tôi không hỗ trợ các tiêu chuẩn web mới cho nó, và cho dù nhiều trang web vẫn hoạt động ổn, ngày nay các lập trình viên nói chung không kiểm tra web trên Internet Explorer nữa.” – Chris Jackson viết.

Vì vậy, nếu chúng tôi tiếp tục cách tiếp cận trước đây thì cuối cùng bạn không thể sử dụng các ứng dụng mới khi chúng ra mắt. Khi các ứng dụng mới ra mắt với tần suất ngày càng nhiều hơn, những gì chúng tôi muốn giúp bạn làm là tránh phải bỏ lỡ phần lớn hơn của web”.

Microsoft đã cố gắng giới hạn số nợ kỹ thuật tích tồn do sử dụng IE, bao gồm việc tạo ra Enterprise Mode (chế độ cho doanh nghiệp) trên trình duyệt năm 2014. Chế độ này cho phép các website hiển thị theo cách thức như các phiên bản cũ của IE, nhằm tránh vấn đề tương thích với các ứng dụng web cũ. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn không bị lạc hậu là hãy chuyển sang dùng trình duyệt mới hơn.

>> Microsoft đang dần biến thành một Apple thứ hai 

Microsoft đã thôi hỗ trợ kỹ thuật cho IE 8, 9 và 10 trong năm 2016. Vì thế, tuy chạy các phần mềm cũ trên IE thì tiện lợi, nhưng sẽ an toàn và tốt hơn trong dài hạn nếu bạn chuyển sang dùng trình duyệt khác mới hơn.

Trước thị phần áp đảo của trình duyệt Chrome, vào cuối năm 2018, Microsoft đã phải tuyên bố từ bỏ công cụ phát triển trình duyệt EdgeHTML và chuyển sang sử dụng nền tảng Chromium giống Chrome. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng được các extension giống hệt như Chrome.

Theo Engadget,
Sơn Vũ tổng hợp